วันพฤหัสบดีที่ 2 กรกฎาคม พ.ศ. 2558

หนาและเข้ม บางและจาง

ความรู้เรื่องชาผูเอ๋อร์ ตอน...
หนาและเข้ม บางและจาง



     ในรสชาติของชาผูเอ๋อร์มีอยู่สองแนวความคิด คือ "หนา"และ"เข้ม" ซึ่งทำให้เกิดความสับสนได้ง่าย อาจเข้าใจ"หนา"และ"เข้ม"เป็นสิ่งที่ใกล้เคียงกัน หรือเข้าใจเป็นสิ่งเดียวกัน แต่ความจริงแล้วมีความแตกต่างกันมาก โดยจะขอใช้ดนตรีมาเทียบเคียง เช่น วงดนตรีคลาสสิคขนาดใหญ่(Symphony Orchestra) บรรเลงเพลงคลาสสิคที่ต้องใช้เครื่องดนตรีกว่าร้อยชิ้นและครบทุกชนิด เสียงของเครื่องดนตรีแต่ละชนิดสามารถแยกแยะรับฟังออกมาได้ชัดเจน มีมิติของความสุขจากความรู้สึกของการฟัง ยิ่งถ้าหากได้ไปนั่งฟังการบรรเลงสดแล้ว ยิ่งมีความรู้สึกดื่มด่ำจากเสียงดนตรีที่ใสแจ๋วคมชัดขึ้น เพราะว่าเสียงของเครื่องดนตรีแต่ละชนิดมีช่องเสียงและความถี่เสียงไม่เหมือนกันมาทับซ้อนกัน จะทำให้เกิดความรู้สึกที่หนาแน่นของการฟัง แต่ถ้าเป็นเครื่องดนตรีชนิดเดียวกันบรรเลงในความถี่เสียงเดียวกัน ถึงแม้จะเพิ่มจำนวนเครื่องดนตรีมากชิ้นขึ้นอีก ก็ได้แต่เพียงเสียงที่ดังขึ้นเท่านั้น แต่ไม่ก่อให้เกิดผลที่หนาแน่นจากการฟัง ความถี่เสียงเดียวกันเปลี่ยนแปลงได้เฉพาะความดังขึ้นหรือเบาลงของเสียง ความถี่เสียงที่ต่างกันจะทำให้เกิดความรู้สึกหนาหรือไม่หนาที่แตกต่างกัน

     หนาและเข้ม

     "หนา()" หมายถึงรสชาติที่เต็มเปี่ยม คือ รสชาติที่หลากหลายรสผสมกลมกลืนกัน ก่อให้เกิดความรู้สึกที่เต็มไปด้วยความหนาแน่นอิ่มเอิบ "เข้ม()" หมายถึงระดับความข้นของรสใดรสหนึ่ง อย่างเช่นน้ำชามีความเข้มไม่พอ สามารถเพิ่มความเข้มโดยการเพิ่มปริมาณใบชา เพิ่มความร้อนของน้ำ เพิ่มระยะเวลาการชงแช่ให้นานขึ้น แต่ก็ได้เพียงรสเดิมที่เข้มข้นขึ้นเท่านั้น และไม่สามารถเพิ่มรสชาติอื่นๆเพิ่มเติมออกมา ความหนาของชาเป็นสิ่งที่ธรรมชาติสร้างให้มา ซึ่งก็คือ ในใบชามีสารประกอบทางเคมีต่างๆอยู่อย่างบริบูรณ์ ทำให้น้ำชามีรสชาติที่หนาแน่นเต็มเปี่ยม บางครั้งที่กล่าวว่าชานี้รสอ่อน ที่แท้หมายความว่าน้ำชานี้รสชาติไม่ถึงหรือมีความหนาแน่นไม่พอ แต่อาจมีผู้คนเข้าใจผิดโดยทำการชงชาที่ไม่หนาให้เข้มขึ้น นั่นแสดงว่ายังไม่เข้าใจความแตกต่างของ"หนา"และ"เข้ม"

     บางและอ่อน

     ทำนองเดียวกับหนาและเข้ม "บาง()" หมายถึงเดี่ยว ไม่หลากหลาย "จาง()" หมายถึงเจือจาง ไม่เข้มข้น ในความเป็นจริง"บาง"และ"จาง"จะแยกแยะออกได้ยากมาก โดยเฉพาะผู้ที่มีความรู้เรื่องชายังไม่ลึกซึ้งพอ ทำให้สับสนได้ง่าย โดยทั่วไปผู้คนส่วนใหญ่มักจะนิยมดื่มชาจางมากกว่าเข้ม โดยเฉพาะชาที่จางแต่มีรสชาติที่หนาแน่นเต็มเปี่ยม จะทำให้รู้สึกน้ำชามีความกลมกล่อมอร่อย กลับกัน ถ้าเป็นชาที่จางและมีรสชาติที่บางจืดชืดแล้ว ผู้คนก็จะไม่นิยมดื่มกัน บางและจางเป็นคนละเรื่องกัน บางได้จากธรรมชาติสร้างมา เป็นตัวที่ถูกกำหนดจากคุณภาพของใบชา จางถูกกำหนดจากน้ำมือมนุษย์โดยวิธีการชงชา ชาที่บางสามารถชงให้เข้มหรือจาง ชาที่จางมีเพียงหนาหรือบาง

(อ่าน-แปล จากหลายบทความ เรียบเรียง-ย่อ-เขียน ลงบนบทความนี้)

โพสต์นี้เคยเผยแพร่เมื่อวันที่ 08 ม.ค. 2558 ลงในเฟสเพจสมาคมผู้รักชาผูเอ่อร์แห่งประเทศไทย  https://www.facebook.com/groups/1465523990337272/