ชาผูเอ่อร์เป็นชายากต่อการชื่นชอบ แม้ขีดจำกัดในการดื่มชาจะต่ำ แต่ต้นทุนในการชื่นชอบชาจะสูง
• ยากต่อการชื่นชอบ
การชื่นชอบชาผูเอ่อร์ต้องมีเงื่อนไข ก่อนอื่นคุณต้องดื่มอย่างมีความเข้าใจในความเป็นตัวของมันเอง ไม่ว่าจะมีเพียงน้อยนิด แต่ชาผูเอ่อร์มีความเย็นชาไม่ค่อยให้โอกาสใครได้ง่าย จากรูปลักษณ์ใบใหญ่กานหยาบ การหีบห่อที่ราบเรียบไม่วิลิศมาหรา ความประทับใจเมื่อพบเห็นลดน้อยถอยลง บนความรู้สึกทางรสชาติแล้วล่ะก็ หวานไม่สู้ชาแดง หอมไม่สู้เหยียนฉา สดชื่นไม่สู้ชาเขียว สิ่งที่หลงเหลืออยู่ดูเหมือนมีเพียงขมฝาด สามารถกล่าวได้ว่า นี่คือความรู้สึกครั้งแรกที่ได้สัมผัสชาผูเอ่อร์ของคนที่เริ่มเข้าสู่วงการชาผูเอ่อร์ทุกคน
ถ้าหากเปลี่ยนมาเป็นชาสุกผูเอ่อร์ที่มีรสชาติแปลกๆ หรือเป็นชาเก่าที่มีรสเก่าเต็มคำ ก็ยากที่จะทำให้คุณเกิดความประทับใจ นี่ก็คือประสบการณ์ครั้งแรกของคนส่วนใหญ่ที่มีต่อชาผูเอ่อร์ ถูกต้องครับ ไม่มีรักแรกพบ อาจเป็นไปได้ที่ถอยดีกว่า ถ้าหากมาถึงจุดนี้แล้ว ก็เป็นอันว่าความสัมพันธ์ระหว่างคุณกับชาผูเอ่อร์ได้ขาดสะบั้นลง แน่นอนก็จะไม่มี Love Story ตอนต่อไป
• เสพติดเข้าวงการ
หาดคุณไม่มีมิจฉาทิฐิ จะรู้สึกได้มีคนจำนวนมากชื่นชอบชาผูเอ่อร์ มันต้องมีคุณงามความดีแน่ งั้นก็ยืนหยัดดื่มต่อไป ดื่มโดยไม่เข้าใจก็เรียนรู้เพิ่มเติม จึงซื้อมาชิมดื่ม เปรียบเทียบ แลกเปลี่ยน.....ดื้อรั้นไปได้สักช่วงเวลาหนึ่ง ถ้าเช่นนั้น ขอแสดงความยินดีที่คุณได้เข้าสู่วงการชาผูเอ่อร์แล้ว!
สัญลักษณ์ของการสู่วงการคือการเสพติดแล้ว วันไหนไม่ได้ดื่มชาจะรู้สึกเหมือนขาดอะไรไปสักอย่าง สำหรับการเสพติดชาเริ่มแรกจากปัจจัยของคาแฟอิน แต่นานวันเข้า ก็วิวัฒนาการกลายเป็น“เสพติด”รูปแบบหนึ่งที่เป็นผลร่วมกันทั้งของ“วัตถุ”และ“พฤติกรรม”
มาถึงขั้นตอนนี้ ชาผูเอ่อร์กลับกลายเป็นสิ่งน่ารัก ก่อนหน้านี้ที่หีบห่อราบเรียบถือเป็นเรียบง่ายอย่างธรรมชาติ ใบใหญ่กานหยาบเป็นไปตามระบบนิเวศธรรมชาติ กลิ่นอ่อนๆและรสหวานปะแล่มๆถือเป็นกลิ่นรสดั้งเดิมคลาสสิก ขมฝาดก็คือหุยกานเซินจิน สีแดงสดของน้ำชาสุกดูมีความโรแมนติก กลิ่นอายเก่าของชาเก่านั่นคือรสชาติแห่งกาลเวลา.....
ในสายตาคุณเดิมบรรดาจุดด้อยเป็นที่ขัดตา แล้วเปลี่ยนเป็นจุดเด่นที่สมบูรณ์แบบไร้มลทิน ถูกต้องครับ นี่...นี้ก็คือความรัก!
• เสน่ห์ชั่วกาลนาน
ทันทีที่คุณชื่นชอบชาผูเอ่อร์ ก็คือการเข้าสู่วงการแล้ว และก็เข้าสู่กับดักแล้วเช่นกัน ก็เหมือนได้เปิดกล่องแพนโดร่า(Pandora’s Box) คุณจะประหลาดใจว่า :
- ชาอื่นๆมีเพียงชาชนิดเดียว ชาผูเอ่อร์มีถึง 3 ชนิดคือชาดิบ ชาสุก ชาเก่า
- ชาอื่นๆมีเพียงรูปแบบเดียว ชาผูเอ่อร์สามารถที่จะมีชาเส้น ชาแผ่นกลม ชาแผ่นอิฐ ชาแผ่นเหลี่ยม ถว๋อฉา ชาดอกเห็ด หลงจู.....
- ชาอื่นๆมีเพียงแหล่งผลิตที่เดียว ชาผูเอ่อร์มีทั้ง 4เขตพื้นที่ชา 6ขุนเขาชา พันขุนเขาหมื่นชุมชน
- ชาอื่นๆมีเพียงกลิ่นหอมเดียว ชาผูเอ่อร์มีได้ทั้งกลิ่นหอมใส กลิ่นดอกไม้ กลิ่นผลไม้ กลิ่นน้ำผึ้ง กลิ่นการบูร กลิ่นยาจีน กลิ่นเก่า.....
- ชาอื่นๆมีเพียงรสเดียว ชาผูเอ่อร์มีรสครบทั้งหวาน ขม สาก หนา ลื่น.....กระทั่งยังมี“ไร้รสแห่งรส”
- ชาอื่นๆมีรสชาติและดื่มด่ำ ชาผูเอ่อร์สามารถรับรู้ได้ทางกาย ชี่ชา
สามารถที่จะกล่าวได้ว่า เมื่อชื่นชอบชาผูเอ่อร์ ก็คือการได้เสพสุขในงานเลี้ยงตุ่มรับรส
ชาผูเอ่อร์เป็นชาที่จะเกิดการชื่นชอบได้ไม่ง่ายนัก ทันทีที่ได้“รักคุณเข้าแล้ว” คุณก็จะสุดแรงต้านที่เสพติด คนที่เสพติดชา เป็นคนที่มีอารมณ์ลึกซึ้ง มีความรู้สึกลึกในการดำเนินชีวิต รักคนสุดหัวใจ
เอกสารอ้างอิง :
一入普洱深似海 , 一不小心成全才 : https://m.ipucha.com/show-25-12402.html