《เรื่องราวของชาสุก》---การเปลี่ยนแปลงทางกรอบความคิด เทคโนโลยีและสุนทรียภาพ
| ตอนที่ 4 : คาแรคเตอร์ของชาสุก - ของกำนัลจากกาลเวลา ธรรมชาติและจุลินทรีย์
-เห็ดโคนเจริญงอกออกมาได้อย่างไร?-
มดงานทำการย้ายใบไม้เข้าไปในรัง แต่มันไม่กิน ใช้ใบไม้ให้เกิดการหมัก คอยจนเห็ดเจริญงอกออกมา จึงกินเห็ด เห็ดป่าที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในอวิ๋นหนานก็คือ “เห็ดโคน/鸡枞” ซึ่งก็เจริญงอกงามออกมาลักษณะนี้
สุนทรียภาพของใบชาส่วนใหญ่ เป็นการหยุดที่ขั้นตอนการกินใบไม้ อย่างเช่นชาเขียว สิ่งที่ดื่มก็คือความสด
ชาสุก สิ่งที่ดื่มคือเห็ดโคนที่งอกออกมาจากใบ นี่คือของกำนัลจากกาลเวลา ธรรมชาติและจุลินทรีย์
ถ้าหากเอ่ยถึงผลิตภัณฑ์อาหารหมัก คุณจะนึกถึงอะไรบ้าง?
แฮมขาหมู โยเกิร์ต ผักดอง เต้าหู้ยี้.....ใช้การหมักด้วยจุลินทรีย์ทำให้อาหารเกิดรสชาติที่มีลักษณะเฉพาะ ทำให้ถนอมอาหารได้นาน
วัฒนธรรมการกินดื่มของมนุษย์มีความเป็นมาอย่างยาวนาน ผลิตภัณฑ์อาหารหมักเป็นสิ่งประดิษฐ์ที่ยิ่งใหญ่สมบูรณ์แบบ การหมักนำมาซึ่งประสบการณ์ที่มีคุณค่ามากขึ้นทางอวัยวะรับความรู้สึก
-กาลเวลา พัฒนาการ-
ความสวยงามส่วนใหญ่ล้วนเป็นการแสดงออกของชั้นความว่างเปล่า มีเพียงชาผูเอ่อร์ ต้องการเส้นแห่งกาลเวลาที่สมบูรณ์เพื่อการคลี่ออกมา
ต่างก็เป็นเหล้าเหมือนกัน สุนทรียภาพของเบียร์ ไวน์ และบรั่นดีจะไม่เหมือนกัน
ต่างก็เป็นชาเหมือนกัน ชาหินผา(岩茶 : เหยียนฉา)และชาสุกก็ไม่เหมือนกัน
โดยการเทียบเคียงกับเหล้า ชาสุกผูเอ่อร์ก็เหมือนกับไวน์ สามารถมีแหล่งผลิตที่มีชื่อเสียง มีวัฒนธรรมที่แฝงนัยยะไว้ลึกซึ้ง เสพสุขกับคุณค่าทางศิลปะ.....มันจะกลายเป็นโครงสร้างที่มีความหมาย เป็นธุรกิจอุตสาหกรรมที่ยิ่งน่าเล่น ยิ่งมีเสน่ห์
แน่นอน มีบางชาสุกที่พร้อมดื่มในปัจจุบัน มีบางชาสุกเป็นการจัดเก็บ ภายใต้สภาพการณ์ใดๆในอนาคต จะเปิดม่านของยิ่งเก่ายิ่งหอม
นี่คือเกมส์ที่เกี่ยวข้องกับกาลเวลา ความปิติยินดีอยู่ที่การเปลี่ยนแปลงในทุกขั้นตอนล้วนถูกรับรู้ได้ และอยู่ที่ความตื่นตาตื่นใจและความล้ำค่าเมื่อหลายปีผ่านพ้นไป
ร่างกายคนเราที่แท้เป็นร่างของสิ่งมีชีวิตขนาดใหญ่ที่เซลล์ร่างกายและกลุ่มจุลินทรีย์อาศัยอยู่ร่วมกัน
จุลินทรีย์ในร่างกายมีผลกระทบต่อสุขภาพทั่วทั้งร่างกาย
ทำไมเวลาดื่มชาดิบแก่หรือชาสุกตรงช่วงท้องจะรู้สึกร้อนอย่างมีนัยสำคัญ?
นี่เป็นเพราะผลจากหลังการหมักของชาดิบแก่และชาสุกจะก่อเกิดเส้นใยอาหารที่ละลายได้ในน้ำเป็นจำนวนมาก ซึ่งสามารถหล่อเลี้ยงกลุ่มจุลินทรีย์ในลำไส้ได้โดยตรง ปรับโครงสร้างของกลุ่มจุลินทรีย์ให้สมดุล ร่างกายมีสุขภาพแข็งแรง
-สุนทรียะแห่งการเปลี่ยนแปลงทางรสชาติ-
กรอบความคิด เทคโนโลยี สุนทรียภาพที่เปลี่ยนแปลงตามกระแส เบื้องหลังของขุนเขาที่เป็นร้อยกระจัดกระจายอยู่ทั่วอวิ๋นหนาน คือสามารถแยกแยะออกตามตรรกะของพันธุ์ชา พันธุ์ชาที่ไม่เหมือนกันต่างมีรสชาติที่เป็นอัตลักษณ์
รสชาติของชาสุกสามารถแยกลายละเอียดของรสชาติที่มีลักษณะเฉพาะอิงตามพันธุ์ชา ผู้คนใช้การเทียบเคียงอันสุนทรยะมากำหนดทุกรสชาติที่สุนทรีย์
ถึง ณ จุดนี้ จากอดีตถึงปัจจุบัน แล้วมองไปอนาคต เรื่องราวของชาสุกพูดถึงตรงนี้แล้ว
มันเคยเป็นเรื่องราวของฉาหม่ากู่ต้าว เป็นสิ่งที่ชนกลุ่มน้อยต้องอาศัยพึงพาที่ขาดเสียมิได้เพื่อดำรงชีวิต
มันเคยเป็นเรื่องราวของคนทำชารุ่นก่อน เป็นจิตวิญญาณที่ต้องต่อสู้และแสวงหา
มันก็เคยเป็นเรื่องราวที่ลึกเข้าไปในวิทยาศาสตร์ผ่านกล้องจุลทรรศน์ การปฏิรูปเปลี่ยนแปลงเทคโนโลยีนำมาซึ่งอยากรู้อยากเห็นและสุนทรียะมากขึ้น
ณ ปัจจุบัน เรื่องราวยังดำเนินการต่อไป
คนชาที่มีชื่อเสียงอาจารย์ โจวเจียจวี/邹家驹 ได้เคยกล่าวสุนทรพจน์ :
“พวกเราได้ผิดพลาดในการเป็นคนตั้งกฎบนโลกของชาแดงไปแล้ว ยังต้องมาผิดพลาดในการเป็นคนตั้งกฎบนโลกของชาหมักอีกหรือ?”
----- จบ -----
เอกสารอ้างอิง :
熟茶的故事 : 观念 , 技术与审美的变迁|第四阶段:熟茶的品格—时间 , 自然与微生物的馈赠 :