วันพุธที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2560

งานวิจัยกลไกการชะลอวัยของชาพันธุ์ใบใหญ่เขาจิ่งม้าย (ตอนที่ 1)

景迈山大叶种茶抗衰老机理的研究 (节选)
การค้นหามูลเหตุของปรากฏการณ์และชีววิทยาของอายุยืนที่เป็นเฉพาะตน
独有的长寿现象与生物学探讨
ตอน : ปรากฏการณ์ “4 อายุยืน” ที่ยังดำรงอยู่ของเขาจิ่งม้าย



        การแก่ตัว คือการบ่งชี้ร่างกายของสิ่งมีชีวิต(รวมพืช สัตว์และมนุษย์)เกิดการเปลี่ยนแปลงทางภาวะเสื่อมสภาพ(Degeneration)อย่างต่อเนื่องตามลำดับทางด้านโครงสร้างสัณฐานวิทยา(Morphological Structure)และหน้าที่ทางสรีรวิทยา(Physiological Function) การเปลี่ยนแปลงเช่นนี้ โดยทั่วไปจะปรากฏทางการถดถอยของการมีฤทธิ์ของเอนไซม์ต่างๆ ดัชนีชี้วัดของไขมันในเลือด น้ำตาลในเลือด ความดันโลหิตและมาลอนไดดีไฮด์(Malondidehyde)เพิ่มสูงขึ้น ระบบหลอดเลือดหัวใจจะเกิดการเปลี่ยนแปลงทางพยาธิวิทยา ความผิดปกติของระบบประสาท ความจำเสื่อม ความดันโลหิตสูงอุบัติขึ้นง่าย โรคเบาหวาน โรคหัวใจและเลือดสมองอุดตัน เป็นต้นที่เป็นโรคของคนวัยชรา จากด้านทฤษฎีแล้ว การแก่ตัวลงสามารถแบ่งออกเป็นการแก่ตัวลงทางสรีรวิทยาและการแก่ตัวลงทางพยาธิวิทยา

        การชะลอวัย คือบนพื้นฐานของการเข้าใจสาเหตุของการแก่ตัว แล้วนำเสนอวิธีการยืดอายุให้ห่างไกลวัยชรา ปัจจุบันการค้นคว้าวิจัยที่ร้อนแรงที่สุดของทั่วโลกอยู่บนพื้นฐานดำเนินการแวดล้อม 2 ด้าน : 1 คือวิธีการโดยใช้ยา ; 2 คือวิธีการโดยไม่ใช้ยา

        ปี 2008 พวกเราได้ใช้ Brillant PuEr fazend Co., Ltd. บนเขาจิ่งม้ายเป็นฐานปฏิบัติการทำงานวิจัย โดยยึด “เขาจิ่งม้าย-ต้นชาโบราณ-หมู่บ้านอายุยืน-ปรากฏการณ์อายุยืน” เป็นจุดเริ่มต้นในการบุกทะลุทะลวง ระยะเวลาดำเนินการ 10 ปี ในหัวข้อเรื่องพิเศษโดยเฉพาะ《การศึกษาวิจัยกลไกการชะลอวัยของชาพันธุ์ใบใหญ่เขาจิ่งม้าย

        สิ่งที่อยากจะชี้แจงให้ชัดเจนก็คือ การนำเสนอและการตั้งชื่อหัวข้อของงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์ไม่ว่ากรณีใดๆล้วนเชื่อมโยงกับ “หลักใหญ่” ของงานวิจัยที่ดำรงลักษณะพิเศษเฉพาะ ซึ่งเขาจิ่งม้ายก็ดำรงลักษณะพิเศษเฉพาะเช่นนี้

        บทความนี้ที่เกี่ยวพันกับงานวิจัยการชะลอวัยและข้อเสนอแนะควรที่จะถือเป็น “การชะลอวัยโดยไม่ใช้ยา” วิธีหนึ่ง

        ปรากฏการณ์ “4 อายุยืน” ที่ยังดำรงอยู่ของเขาจิ่งม้าย

        1. ปรากฏการณ์อายุยืนของเขาชาโบราณ
        ตั้งแต่โบราณกาล เขตพื้นที่ของเมืองจีนคือซื่อชวน หูหนาน ฝูเจี้ยน กว่างตง หยินหนาน เป็นต้นประกอบด้วยเทือกเขาชาโบราณมากมาย แต่ตราบเท่าถึงทุกวันนี้ นอกจากเทือกเขาชาโบราณในหยินหนานที่ยังดำรงอยู่บางส่วนแล้ว เทือกเขาชาโบราณในเขตพื้นที่อื่นๆได้อันตรธานไปหมดแล้ว มีบางส่วนถูกทำลายด้วยน้ำมือมนุษย์โดยการโค่น แต่ส่วนใหญ่ถูกทำลายจากภัยพิบัติธรรมชาติ เขาจิ่งม้ายของหยินหนานเป็นกรณียกเว้น จัดเป็นพื้นที่ที่กว้างใหญ่ที่สุด(หมื่นหมู่ตามการคำนวณ)ตราบถึงทุกวันนี้ และยังแสดงตนเป็นเขาชาโบราณที่มีชีวิตชีวา “อายุยืน” ของมันเกี่ยวข้องกับสภาพแวดล้อมทางภูมิศาสตร์และระบบนิเวศที่มีลักษณะพิเศษเฉพาะพื้นที่ ทั้งหมดนี้ ความหลากหลายทางพรรณพฤกษชาติ ลักษณะพิเศษของภูมิอากาศและพรรณพฤกษชาติ การขยายพันธุ์ของกลุ่มเชื้อแบคที่เรียที่พิเศษเฉพาะของจุลินทรีย์ กลายเป็นปรากฏการณ์ทางภูมิศาสตร์และพื้นฐานคุณค่าของ “อายุยืน” เขาจิ่งม้าย แล้วพวกเราก็ได้เสนอชื่อให้พิจารณา “ขึ้นทะเบียนมรดกโลกของเทือกเขาหนึ่ง” ในทุกวันนี้ ต้นชาโบราณพันธุ์ใบใหญ่เป็นพฤกษชาติเชิงสัญลักษณ์ของเขาจิ่งม้าย พื้นที่อันกว้างใหญ่นี้อาศัยสภาพแวดล้อมทางภูมิศาสตร์ธรรมชาติมาปกปักษ์รักษาโดยทั้งหมด มีความหมายทาง “เชิงแบบอย่าง” ในอาณาขอบเขตทั่วโลก เป็น “คลังสมบัติทางชีวภาพ” อันล้ำค่าที่หาได้ยากยิ่งในโลกธรรมชาติ

        2. ปรากฏการณือายุยืนของต้นชาพันธุ์ใบใหญ่
        ต้นชาพันธุ์ใบใหญ่ของเขาจิ่งม้ายเป็นพืชสกุล(Genus)เดียวกันกับ “ไม้ต้นพันธุ์ใบใหญ่” ที่มีเฉพาะในหยินหนาน ต้นชาชนิดนี้กับต้นชาพันธุ์ใบเล็กของเจียงเจ้อมีข้อแตกต่างกันมาก เฉพาะแค่ด้านอายุยืนต้น ต้นชาพันธุ์ใบเล็กอย่างมากไม่เกิน 100 ปี แต่ต้นชาพันธุ์ใบใหญ่ ที่สามารถถูกเรียกขานเป็นต้นชาโบราณนั้น โดยส่วนใหญ่มีอายุยืนต้นหลายร้อยปี มีบ้างที่กระทั่งถึงพันปีขึ้นไป ในท่ามกลางพืชทางเศรษฐกิจถือเป็น “สิ่งมหัศจรรย์” หนึ่งคือโดยตัวของพืชทางเศรษฐกิจเองที่ดำรงลักษณะเฉพาะของวงจรชีวิตสั้น สองคืออันเนื่องจากโรคทางพืชและแมลงศัตรูพืชจะต้องปะทุขึ้นไม่ช่วงเวลาใดก็เวลาหนึ่งในโลกธรรมชาติ การปะทุขึ้นของภัยพิบัติธรรมชาติทุกครั้ง สิ่งที่ถูกทำลายให้เสียหายมากที่สุดเกือบทั้งหมดล้วนเป็นพืชทางเศรษฐกิจ ต้นชาโบราณสามารถยืนหยัดอยู่ได้มาเป็นเวลาอันยาวนานเช่นนี้ และหลุดพ้นจากภัยพิบัติธรรมชาติครั้งแล้วครั้งเล่าได้สำเร็จ แล้วก็สามารถ “คงกระพันโดยตนเอง” นี่จะเกี่ยวข้องกับ “ยีนอายุยืน” ที่ซ่อนอยู่ภายในร่างของต้นชาเอง

        3. ชาผูเอ๋อร์ ชาแดง ชาเขียว(เตียนลวี่) ที่ผลิตจากชาพันธุ์ใบใหญ่ก็ดำรง “ปรากฏการณ์อายุยืน”
        ชาพันธุ์ใบใหญ่เขาจิ่งม้ายยังมีอีกหนึ่งจุดเด่น ก็คือชาผูเอ๋อร์ ชาแดง ชาขาว(月光白: เยว่กวงไป๋) ชาเขียว ที่ผลิตจากชาพันธุ์ใบใหญ่เขาจิ่งม้ายล้วนดำรงปรากฏการณ์ของระยะการรับประกันคุณภาพที่ยืดยาวขึ้นโดยธรรมชาติ โดยชาแดงและชาเขียวเป็นตัวอย่าง ภายใต้สภาพการณ์ปกติจะกำหนดระยะการรับประกันคุณภาพจำกัดเพียง 2 ปี(24 เดือน) แต่ในการตรวจสอบจริงๆแล้วค้นพบว่าชาแดง ชาเขียวของเขาจิ่งม้าย ภายหลังเกินกว่าระยะการรับประกันคุณภาพ 2 ปีแล้ว คุณภาพของชาไม่ได้ปรากฏภาวะของเชื้อรา กลับกลายเป็นว่าคุณภาพของใบชาที่อายุ 3-5 ปี ดีกว่าผลิตภัณฑ์ชาที่อายุ 1-2 ปี นี่อาจจะเกี่ยวข้องกับ “ฮีทช็อคโปรตีน”(Heat Shock Proteins) ที่มีอยู่ในต้นชาและเชื้อยีสต์ป่าที่มีเฉพาะในเขาจิ่งม้าย

        4. ปรากฏการณ์อายุยืนของคนวัยชราเขาจิ่งม้าย
        ท้องที่เขาจิ่งม้ายมีคำเล่าที่สืบทอดกันมาว่า : อายุ 90 ปีไม่บีนขึ้นต้นไม้(เด็ดใบชา) อายู 100 ปี ไม่เดินทางออกจากหมู่บ้าน อายุ 110 ปีไม่ลงจากเรือน(“เรือน” นี้ทั่วไปสร้างด้วยไม้ยกพื้นสูง) ในเขตพื้นที่นี้ อายุหกเจ็ดสิบปีไม่ถือว่าแก่ อายุแปดเก้าสิบปียังทำงานได้เป็นปกติ ซึ่งเมื่อเปรียบเทียบกับคนแก่ในเมืองที่ทั่วไปป่วยด้วยโรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน กระทั่งเป็นเนื้องอก เป็นต้น  ในที่นี้จะพบเห็นได้น้อยมาก น่าจะกล่าวได้ว่า โรงพยาบาลที่นี้จนที่สุด แต่คนแก่ที่อายุสูงจำนวนมากกลับไม่เคยเข้าโรงพยาบาลสักครั้งเดียวในชีวิต ที่นี้สมควรได้รับกิตติศัพท์เป็นหมู่บ้านอายุยืนของโลกแต่แรกแล้ว แต่เป็นสิ่งที่น่าเสียใจคือ ยุคสมัยที่เป็นช่วงเวลาเกิดของคนแก่เกือบทั้งหมดของท้องที่อยู่ใน “ยุคแห่งเกษตรกรรม” แล้วก็ใช้วิธีการนับปีตามปฏิทินชนเผ่าไต(傣族) ขาดซึ่งหลักฐานที่มีผลให้ทางราชการรับรอง ดังนั้นจึงไม่ได้จัดเข้าไปอยู่ในหมู่บ้านอายุยืนของการสำรวจแต่ไหนแต่ไดมา แต่ในชีวิตความเป็นจริงปัจจุบัน คนแก่อายุยืนของท้องที่มิใช่ดำรงอยู่อย่างโดดเดียว แต่เป็นชุมชนกลุ่มหนึ่ง

........ยังมีต่อ........


แปล-เรียบเรียง จากบทความ《งานวิจัยกลไกการชะลอวัยของชาพันธุ์ใบใหญ่เขาจิ่งม้าย (บทคัดเลือก)》---เขียนโดย เฉินเจี๋ย โดยพิมพ์เผยแพร่ลงในวารสาร《ผูเอ๋อร์》ฉบับเดือน ธันวาคม ปี 2016

งานวิจัยกลไกการชะลอวัยของชาพันธุ์ใบใหญ่เขาจิ่งม้าย (ตอนที่ 2)