วันอังคารที่ 25 ตุลาคม พ.ศ. 2559

ชาผูเอ๋อร์สามารถลดความเสี่ยงการตายอย่างกะทันหันหรือไม่ ? (ตอนต้น-1)

ตอนที่ 1 : การทดลองทางชีววิทยาเชิงอนุกรมริเริ่มจากประเพณี “ชาย่าง” ที่ดูเสมือนล้าหลัง
普洱茶能降低猝死风险吗 ? (上)
一个看似落后的 “烤茶” 习俗引发的系列生物实验 (一)



หมายเหตุบรรณาธิการ :
        มีคำกล่าวที่นิยมพูดกันในวงการกาแฟว่า ทุกเช้าดื่มกาแฟหนึ่งถ้วยสามารถป้องกันการตายอย่างกะทันหันได้
        แต่สำหรับชาผูเอ๋อร์ แม้กระทั่งรวมใบชาทุกชนิด ตั้งแต่โบราณกาลจวบจนถึงปัจจุบัน ยังไม่เคยมีคำกล่าวที่ว่าป้องกันการตายอย่างกะทันหันได้


        บทความนี้คือการศึกษาวิจัยทางวิทยาศาสตร์เชิงอนุกรมซึ่งริเริ่มโดยผ่านวิถีชีวิตที่เฉพาะเจาะจงและพิเศษของผู้อาวุโสแห่งขุนเขาชาหยินหนาน

        จึงขอนำเสนอ “วิธีการผลิตและวิธีการดื่มที่พิเศษเฉพาะของชาผูเอ๋อร์สามารถป้องกันการตายอย่างกะทันหันได้

        มุมมองและการคิดขึ้นลักษณะเช่นนี้ถือเป็นครั้งแรกในวงการใบชา

        และก็สามารถกล่าวได้ว่าเป็นอีกหนึ่งการค้นพบใหม่ของชาผูเอ๋อร์

        ผู้คนจำนวนมากเมื่อได้เห็นชื่อเรื่องนี้แล้ว จะหัวเราะออกมาโดยไม่ตั้งใจ นี่คงไม่ใช่อีกหนึ่ง “หัวข้ออันเป็นเท็จ”(伪命题) หลอกนะ? การทดลองครั้งนี้ก่อเกิดขึ้นจากแรงบันดาลใจต่อประเพณีการดื่ม “ชาย่าง”(烤茶) ที่สืบทอดจากประวัติศาสตร์ของหมู่บ้านโบราณบางส่วนในเขตพื้นที่ผลิตชาหยินหนาน

        คนพื้นที่ โดยเฉพาะชนกลุ่มน้อยที่มีขนบธรรมเนียมหนึ่ง สิ่งแรกที่ปฏิบัติในตอนเช้าของทุกวันคือการนั่งรอบกองไฟดื่ม “ชาย่าง” หนึ่งถ้วย



        “ชาย่าง” ถ้ากล่าวให้ถูกต้องมากยิ่งขึ้นก็คือ “ชาย่างถ้วยดิน”(罐罐烤茶) และเรียกขานทั่วไปว่า “บ๋ายเต่าฉา”(百抖茶) คือการนำถ้วยดินใบหนึ่งแล้วนำใบชาแห้ง(เหมาฉาเขียวที่ใบชาค่อนข้างหยาบแก่ผ่านการนวดด้วยมือและตากแห้งมาแล้ว)หยิบมือเดียวใส่เข้าไป แล้ววางบนกองไฟเพื่อทำการปิ้งย่าง หลังผ่านไปสักครู่ไม่กี่นาที ถ้วยดินก็จะร้อน เมื่อใบชาในถ้วยดินปรากฏเสียง “PiPa” ออกมา จึงเติมน้ำร้อนลงไป ทันใดนั้นถ้วยดินจะเกิด “ฟู่ฟู่” ดั่งน้ำเดือดพุ่งออกมา ฟองอากาศก็จะล้นออกมาจากปากถ้วยดินทันที ณ ช่วงเวลานั้น คนทำการย่างชาก็จะยกถ้วยดินออกจากกองไฟ รินน้ำชาที่เดือดปุดๆลงไปในถ้วยใบหนึ่ง แล้วทำการดื่มในขณะที่กำลังร้อนอยู่

        ชาแบบนี้จะขมสุดๆ เข้มสุดๆ ฝาดสุดๆ แน่นอนก็ยัง “กระตุ้น” สุดๆ ผู้คนที่ไม่มีประสบการณ์กับชาแบบนี้ เมื่อดื่มครั้งแรก โดยทั่วไปล้วนจะปรากฏอาการของ “นอนไม่หลับ” หรือ “เมาชา” ดังนั้น ขนบธรรมเนียมการดื่ม “ชาย่าง” แบบนี้ นอกจากคนพื้นที่แล้ว คนนอกพื้นที่จำนวนน้อยมากที่สามารถรับได้

        ถ้าเช่นนั้น มันกับการลดความเสี่ยงการตายอย่างกะทันหันเกี่ยวข้องกันอย่างไร?

        เขตพื้นที่ผลิตใบชาของหยินหนาน โดยเฉพาะขุนเขาชาที่มีความสูงระดับน้ำทะเลเกินกว่า 1000 เมตรขึ้นไป อุณหภูมิตอนเช้าตรู่ กลางวัน กลางคืนแตกต่างกันมาก ช่วงเช้าภายในเขาใหญ่จะเย็นยะเยือก ในฤดูหนาว อุณหภูมิจะต่ำเพียง 3ºC-5ºC ซึ่งสามารถทำให้หลอดเลือดของพวกเราเกิดการหดตัวโดยทันที อันเป็นเหตุให้กล้ามเนื้อหัวใจตาย(Myocardial Infraction)และสมองอุดตาย(Cerebral Infraction)เกิดการปะทุขึ้นมาได้ โดยเฉพาะกลุ่มคนที่มีอายุค่อนข้างสูง(70 ปีขึ้นไป) ฤดูหนาวเป็นฤดูกาลที่เกิดปรากฏการณ์การตายอย่างกะทันหัน(Sudden Death)โดยสม่ำเสมอ เป็นนักฆ่าหมายเลขหนึ่งที่ขัดขวางการมีอายุยืนยาว มีหลักฐานข้างเคียงที่สามารถยืนยันตรวจุดนี้ได้ ก็คือเขตพื้นที่ทางภาคอีสานของเมืองจีน ทุกฤดูหนาวที่เยื้องกรายมาถึง การปะทุขึ้นมาของกล้ามเนื้อหัวใจตายและสมองอุดตายของคนวัยกลางและคนแก่จะสูงกว่าฤดูกาลอื่น 3-5 เท่า สาเหตุหนึ่งที่สำคัญก็คือสภาพแวดล้อมที่หนาวเย็นเกินไปทำให้เกิดปรากฏการณ์การตายอย่างกะทันหันอันเนื่องมาจากหลอดเลือดในร่างกายคนเราเกิดการหดตัวอย่างเฉียบพลัน



        แต่จากการสำรวจในเขตพื้นที่ชาจำนวนมากของหยินหนาน ได้ค้นพบปรากฏการณ์หนึ่งที่แปลกประหลาด ก็คืออัตราการตายอย่างกะทันหันต่ำมาก แม้ว่าการตรวจสอบหาความจริงเหล่านี้มีข้อจำกัด(เนื่องจากการตรวจสอบอย่างเป็นทางการควรมาจากข้อมูลของหน่วยงานสาธารณสุขที่มีอำนาจหน้าที่ของประเทศ)

        นี่ทำให้พวกเราเกิดข้อสงสัยว่า การเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิที่แตกต่างกันอย่างมากในพื้นที่แต่ไม่ทำให้เกิดนักฆ่าหมายเลขหนึ่งของผู้อยู่อาศัยในเขาชา โดยเฉพาะสำหรับคนแก่ เหตุผลในนี้คืออะไรกันแน่?

        เมื่อเจาะลึกเข้าไปในวิถีชีวิตของพวกเขาอย่างละเอียดแล้ว คุณจะค้นพบว่า ภายใต้สภาพแวดล้อมอันกว้างใหญ่ที่อากาศบริสุทธิ์ พื้นที่สีเขียวเต็มทั่วไปหมด ไม่มีมลภาวะ แต่สภาพแวดล้อมเล็กๆที่พวกเขาอาศัยอยู่(สภาวะภายใน)ซึ่งล้าหลัง สภาวะสุขอนามัยค่อนข้างแย่ บ้านเรือนส่วนใหญ่ยังใช้ส้วมหลุมตราบจนถึงทุกวันนี้

        การกินการดื่มของพวกเขาก็ไม่ถูกสุขลักษณะ แม้ว่าวัตถุอาหารจะเป็นพวกพืชสีเขียวที่ไม่มีมลพิษ แต่อาหารที่ผ่านการปรุงของพวกเขาแล้วจะค่อนข้างเค็ม(เกลือสูง) ประจวบเหมาะที่เป็นผลทำให้เกิดความดันเลือดสูง ประกอบกับโดยทั่วไปพวกเขาจะสูบบุหรี่ ดื่มเหล้า เป็นต้นอันเป็นนิสัยที่ไม่ดี ซึ่งก็เป็นนักฆ่าที่นำไปสู่การเกิดอาการของโรคต่างๆ

        ยังมีอีกมากมาย........พวกเราไม่สามารถหาสาเหตุของอัตราการตายอย่างกะทันหันที่ต่ำได้

        หลังผ่านการตรวจสอบอย่างเป็นลำดับตั้งแต่ต้นจนจบ พวกเราได้ล็อคสายตาอยู่บน “ชาย่าง” ในเวลาเช้าตรู่ของทุกวัน

........ยังมีต่อ........


แปล-เรียบเรียง จากบทความ《ชาผูเอ๋อร์สามารถลดความเสี่ยงการตายอย่างกะทันหันหรือไม่ ? (ตอนต้น)》ตอนที่ 1---เขียนโดย เฉินเจี๋ย