วันพฤหัสบดีที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2560

งานวิจัยกลไกการชะลอวัยของชาพันธุ์ใบใหญ่เขาจิ่งม้าย (ตอนที่ 2)

景迈山大叶种茶抗衰老机理的研究 (节选)
การค้นหามูลเหตุของปรากฏการณ์และชีววิทยาของอายุยืนที่เป็นเฉพาะตน
独有的长寿现象与生物学探讨
ตอน : หลักฐานอ้างอิงทางชีววิทยาของ “ปรากฏการณ์อายุยืน”



        หลักฐานอ้างอิงทางชีววิทยาของ “ปรากฏการณ์อายุยืน”
     
        1. ภูมิศาสตร์ที่พิเศษเฉพาะและความหลากหลายทางชีวภาพของเขาจิ่งม้าย
        เขาจิ่งม้ายตั้งอยู่ในระบบนิเวศวัฏจักรขนาดใหญ่ในหยินหนาน ก็เป็นเพราะมันอยู่ในระบบขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่ในภูมิประเทศและภูมิอากาศที่ไม่เหมือนกัน ก่อตัวเป็นระบบลูกที่เป็นเฉพาะของตนเอง มันทั้งหล่อหลอมเข้าไปอยู่ในระบบนิเวศขนาดใหญ่ แล้วก็พยายามรักษาระบบลูกที่ขนาดเล็กในเชิงอิสระได้ระดับหนึ่ง ระบบลูกนี้อันที่จริงถือเป็นระบบนิเวศวัฏจักรเฉพาะเจาะจง มันทำให้ภูมิประเทศ ภูมิอากาศและชีวภาพของท้องที่เกิดความสัมพันธ์ภายในอย่างแนบแน่นมาก มีปรากฏการณ์หนึ่งที่น่าสนใจมากก็คือ เขาจิ่งม้ายนับตั้งแต่มีมนุษย์ดำเนินกิจกรรมเป็นต้นมา แทบจะไม่มีข้อมูลบันทึกว่ามีการเกิดภัยพิบัติธรรมชาติอย่างขนานใหญ่ ในระยะ 30 ปีที่ผ่านมา ภัยพิบัติเช่นแผ่นดินไหว ความแห้งแล้งเป็นต้นที่เกิดขึ้นบนแถบบริเวณรายล้อมเขาจิ่งม้าย ก็ไม่ได้ลุกลามเข้าไปใน “พื้นที่ทรัพย์สมบัติ” เขาจิ่งม้าย ยังมีอีกจุดหนึ่งที่พวกเราควรที่จะรู้ก็คือ บนโลกที่พวกเราอาศัยอยู่ จะปรากฏปรากฏการณ์ที่แปลกประหลาดเป็นประจำ ภายใต้ผลกระทบจากเงื่อนไขของภูมิประเทศและภูมิอากาศที่พิเศษ จะปรากฏสิ่งมีชีวิตและพรรณพฤกษาที่พิเศษเป็นจำนวนมาก
        ไม้ต้นชาพันธุ์ใบใหญ่ของเขาจิ่งม้ายก็เป็นดั่งเช่นนี้ ไม้ต้นชาพันธุ์ใบใหญ่จัดอยู่ในพรรณพฤกษชาติดินเปรี้ยว จะมีความอ่อนไหวต่อความเป็นกรดเป็นด่างของดิน มันเจริญเติบโตบนดินที่มีค่าความเป็นกรด 4.5-6.5 pH อุณหภูมิที่เหมาะสมกับการเจริญเติบโตคือ 20-25 องศา โดยทั่วไปดำรงอยู่บนความสูงระดับน้ำทะเลระหว่าง 800-1800 ม. ก็เป็นเพราะสภาพแวดล้อมที่มันอาศัยอยู่โดยทั่วไปเป็นเขาสูงหมอกจัด น้ำฝนเพียงพอ ปริมาณน้ำฝนต่อปี 1300-1800 มม. เห็นได้ชัดว่า ภูมิศาสตร์ที่พิเศษเฉพาะของเขาจิ่งม้ายเป็นที่พึ่งพอใจกับความต้องการนี้ แน่นอน นี่มิใช่มีเพียงหนึ่งเดียว สิ่งที่สำคัญกว่าก็คือภูมิศาสตร์ที่พิเศษเฉพาะทำให้เกิดความหลากหลายทางชีวภาพ ต้นชาโบราณของเขาจิ่งม้ายกับพรรณพฤกษาชนิดอื่นๆมาบรรจบดำรงอยู่ร่วมกัน ไม่เพียงปรากฏจุดเด่นของความหลากหลายทางชีวภาพให้เห็น ยิ่งเป็นแบบอย่างที่แสดงออกทางการถ่ายเรณูเกสรดอกไม้ข้ามพันธุ์กัน ไม้ต้นชาพันธุ์ใบใหญ่ภายใต้การผสมข้ามพันธุ์กันตามธรรมชาติมาเป็นระยะเวลาอันยาวนาน ก่อให้เกิดเป็นประชาคมต้นชา(พันธุ์ป่าหรือพันธุ์เพาะปลูก)โดยตรง ซึ่งมีลักษณะภายนอกสูงใหญ่และอ้วนท้วน และเป็นแถบบริเวณมากมายดำรงเป็นแผ่นผืนกว้างใหญ่ ซึ่งภายในแถบบริเวณได้กลายเป็นทางพันธุกรรมและความหลากหลายที่สลับซับซ้อน ไม่เพียงเฉพาะในเมืองจีน แม้ทั่วโลกก็ยังจัดเป็นสิ่งสุดยอด

        2. ความหลากหลายของจุลินทรีย์กับจุลินทรีย์ที่พิเศษเฉพาะ
        จุลินทรีย์เป็นคำเรียกรวมๆของสิ่งมีชีวิตเล็กๆที่ไม่สามรถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า มัน “เกิดขึ้น” ก่อนสิ่งมีชีวิตใดๆ ก่อน 3500 ล้านปีก็ปรากฏอยู่บนโลกแล้ว ส่วนมนุษย์ปรากฏบนโลกมีประวัติเพียงแค่หลายร้อยล้านปี ก่อนที่คนเราจะค้นพบและทำการศึกษาจุลินทรีย์ ได้จัดแบ่งสิ่งมีชีวิตที่แตกต่างกันโดยสิ้นเชิงออกเป็น 2 อาณาจักร-----อาณาจักรสัตว์และอาณาจักรพืช เคียงข้างไปกับที่คนเราค่อยๆเรียนรู้และเข้าใจจุลินทรีย์อย่างลึกซึ้ง ก็ค้นพบว่าสิ่งมี่ชีวิตที่ 3 ประกอบเป็นรูปเป็นร่างขึ้นบนโลกนี้-----อาร์เคีย(Archaea) จึงเกิดทฤษฎีของสิ่งมีชีวิต 3 โดเมน(Domain)
        อันที่จริง ความหลากหลายของจุลินทรีย์จัดอยู่ในบริบทสกุลเดียวกันกับความหลากหลายของสิ่งมีชีวิต เหตุที่พวกเราทำการแยกออกมาต่างหากอีก จุดประสงค์ก็เพื่อเน้นความสำคัญของมันเป็พิเศษ บนเขาจิ่งม้าย จำนวนของประชาคมจุลินทรีย์ใหญ่มาก ถือเป็นแหล่งทรัพยากรทางความหลากหลายของสิ่งมีชีวิตที่อุดมสมบูรณ์ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ชนิดพันธุ์จุลินทรีย์ของมันเป็นรองแค่แมลง เป็นกลุ่มใหญ่อันดับ 2 ในระบบนิเวศธรรมชาติขนาดใหญ่ของหยินหนาน ขณะเดียวกัน ความหลากหลายของจุลินทรีย์บนเขาจิ่งม้าย นอกจากความหลากหลายทางชนิดพันธุ์แล้ว ยังรวมความหลากหลายทางประชาคมเชิงสรีรวิทยา ความหลากหหลายทางรูปแบบตามนิเวศและความหลากหลายทางพันธุกรรม ในประวัติของวิวัฒนาการของสิ่งมีชีวิต แม้ว่าพวกมันปรากฏตัวก่อน แต่ว่าจุลินทรีย์ที่ดำรงอยู่ในปัจจุบันโดยส่วนใหญ่อาจไม่ใช่ชนิดพันธุ์แต่เริ่มแรก แต่เป็นผลิตภัณฑ์ของวิวัฒนาการมาหลายพันล้านปี ยังมีอีกประเด็นหนึ่งก็คือ ในวิวัฒนาการของกลุ่มเชื้อจุลินทรีย์ พวกเราได้ค้นพบจุลินทรีย์ที่พิเศษเฉพาะชนิดหนึ่ง : เชื้อยีสต์ป่าเขาจิ่งม้าย พวกเรานำ “ฮีทช็อคโปรตีน” ที่มีอยู่ในชาพันธุ์ใบใหญ่เขาจิ่งม้ายปลูกฝังเข้าไปในเชื้อยีสต์ป่าเขาจิ่งม้าย ทำให้อายุของเชื้อยีสต์ป่าเพิ่มขึ้นเป็น 10 เท่า การทดสอบเหล่านี้ล้วนเป็นหลักฐานอ้างอิงทางชีววิทยาจากการตามล่าค้นหา 4 “ปรากฏการณือายุยืน” ของเขาจิ่งม้าย เนื่องจากความหลากหลายและลักษณะพิเศษของจุลินทรีย์ เป็น “เทพารักษ์” ของไม้ต้นชาพันธุ์ใบใหญ่ และก็เป็นเหตุผลหนึ่งของ “ปรากฏการณ์อายุยืน” ของต้นชาโบราณที่พวกเราตามล่าค้นหา

        3. ผลกระทบของแร่เหล็กที่ซ่อนอยู่ใต้พื้นดิน(สายแร่)เขาจิ่งม้ายที่มีต่อ 4 “ปรากฏการณ์อายุยืน”
        ชาของเขาจิ่งม้ายจะ “หวาน” อย่างชนิดพิเศษ ผู้คนจำนวนมากเรียกขานมันว่า “หวานน้ำผึ้ง” อันที่จริง “หวาน” ชนิดนี้จะเกี่ยวข้องกับแร่เหล็กที่ซ่อนอยู่ใต้พื้นดิน(สายแร่)เขาจิ่งม้าย ซึ่งอาหารที่มีธาตุเหล็กเป็นองค์ประกอบ ไม่เพียงมีประโยชน์ต่อโรคโลหิตจางขาดธาตุเหล็ก ยังทำให้ใบชามีลักษณะทาง “ค่อนหวาน” คือการที่อิออนเหล็กและสารประกอบเคมีอื่นๆผ่านการออกซิไดซ์ ประกอบเชิงซ้อนก่อเกิดเป็นสารประกอบเชิงซ้อนชนิดใหม่ที่มีเหล็กเพียงเล็กน้อย มีผลทางสรรพคุณในการบำรงร่างกาย สิ่งสำคัญคือมันมาจากธรรมชาติ ดังนั้น ชาของเขาจิ่งม้ายจะมีลักษณะที่เฉพาะอย่างหนึ่ง ก็คือชาผูเอ๋อร์ ชาเขียว ชาแดง ชาขาว(เยว่กวงไป๋)ที่ใช้ใบชาพื้นที่นี้มาผลิต ซึ่งสีภายนอกของชาแห้งเมื่อเปรียบเทียบกับชาพื้นที่ผลิตอื่นแล้วทั่วไปจะมีลักษณะค่อนไปทางดำหรือดำเทา แน่นอน แร่เหล็กใต้พื้นดิน(สายแร่)เขาจิ่งม้าย ไม่เพียงแค่ประกอบด้วยแร่เหล็หชนิดนี้เท่านั้น ยังมีแร่ธาตุอื่นๆ เช่นแร่แมงกานีส(Mn) Mn เป็นสารกระตุ้นการออกฤทธิ์ของเอนไซม์หลายชนิดของพืช อย่างเช่นไพรูเวตคาร์บอกซิเลส(Pyruvate Carboxylase) อีนอเลส(Enolase) ซิตริกไฮดดรเจเนส(Citric Dehydrogenase) เป็นต้น ถ้าหากต้นชาขาด Mn จะปรากฏเป็นโรคเน่าคอดิน คือใบจะเหลือง เส้นใบจะออกเขียว ปลายยอดห้อยย้อยลงมา เจริญต่อก็จะเหี่ยวเฉาตายไป ใบชาของไม้ต้นชาพันธุ์ใบใหญ่จะมี Mn ในปริมาณที่เป็นองค์ประกอบ จะสูงกว่าใบชาทั่วไป สูงถึง 400-600 mg/100g สูงกว่าชาชนิดอื่นๆ และสูงกว่าผลไม้ พืชผักประมาณ 50 เท่า ยังมีแร่สังกาสี(Zn) มันเป็นธาตุอาหารเสริมที่จำเป็นต่อต้นชา Zn เป็นสารองค์ประกอบของเอนไซม์หลายชนิด อย่างเช่นแอลกอฮอร์ไฮโดนเจเนส(Alcohol Dehydrogenase) กลูโคส-6-ฟอสเฟตดีไฮโดรเจเนส(Glucose-6-Phosphate Dehydrogenase) และกลุ่มโพรสทีติก(Prosthetic Group)ของฟอสฟแทส(Phosphatase)และไพรูเวตคาร์บอกซิเลส ขณะเดียวกันฟอสโฟไดเอสเทอเรส(Phosphodiesterase) คาร์บอนิกแอนไฮเดรส(Carboxnic Anhydrase) โพลิเพปไทเดส(Polypeptidase) เป็นต้นที่ล้วนถือเป็นเอนไซม์ธาตุสังกาสี เอนไซม์เหล่านี้มีบางชนิดที่มีผลเร่งการหายใจ มีบางชนิดกระตุ้นการสังเคราะห์แสง มีบางชนิดเร่งการก่อตัวของสารคลอโรฟิลล์ ถ้าหากพืชขาดธาตุสังกาสี จะทำให้การสังเคราะห์สารทริปโตเฟน(Tryptophane)ถูกยับยั้ง ต้นชาจะเจริญเติบโตช้า ลำต้นจะเล็กเตี้ย ใบจะมีขนาดเล็กและปรากฏเป็นดวงๆบนใบเรียกว่าโรคโมเสค(花叶病) รากจะออกดำแล้วจะเหี่ยวเฉาตายได้ ในไม้ต้นชาพันธุ์ใบใหญ่พวกเราค้นพบว่าปริมาณองค์ประกอบของ Zn สูงถึง 3-6 mg/100g ซึ่งใบชาชนิดอื่นๆไม่สามารถเทียบเทียมได้ เมื่อเป็นประการฉะนี้ ปริมาณองค์ประกอบของแร่ธาตุเป็นลักษณะโดดเด่นอย่างหนึ่งของใบชาเขาจิ่งม้าย ขณะเดียวกันก็เป็นสาเหตุหนึ่งของ 4 ปรากฏการณ์อายุยืนของเขาจิ่งม้าย

........ยังมีต่อ........


แปล-เรียบเรียง จากบทความ《งานวิจัยกลไกการชะลอวัยของชาพันธุ์ใบใหญ่เขาจิ่งม้าย (บทคัดเลือก)》---เขียนโดย เฉินเจี๋ย โดยพิมพ์เผยแพร่ลงในวารสาร《ผูเอ๋อร์》ฉบับเดือน ธันวาคม ปี 2016