วันอาทิตย์ที่ 6 พฤศจิกายน พ.ศ. 2565

เรื่องราวของชาสุก | ตอนที่ 4 : คาแรคเตอร์ของชาสุก - ของกำนัลจากกาลเวลา ธรรมชาติและจุลินทรีย์

เรื่องราวของชาสุก》---การเปลี่ยนแปลงทางกรอบความคิด เทคโนโลยีและสุนทรียภาพ

| ตอนที่ 4 : คาแรคเตอร์ของชาสุก - ของกำนัลจากกาลเวลา ธรรมชาติและจุลินทรีย์


▲ตอนที่ 4 : คาแรคเตอร์ของชาสุก - ของกำนัลจากกาลเวลา ธรรมชาติและจุลินทรีย์


▲เห็ดโคนเจริญงอกออกมาจากใบไม้ กำนัลจากกาลเวลา ธรรมชาติและจุลินทรีย์

        -เห็ดโคนเจริญงอกออกมาได้อย่างไร?-

        มดงานทำการย้ายใบไม้เข้าไปในรัง แต่มันไม่กิน ใช้ใบไม้ให้เกิดการหมัก คอยจนเห็ดเจริญงอกออกมา จึงกินเห็ด เห็ดป่าที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในอวิ๋นหนานก็คือ “เห็ดโคน/鸡枞” ซึ่งก็เจริญงอกงามออกมาลักษณะนี้

        สุนทรียภาพของใบชาส่วนใหญ่ เป็นการหยุดที่ขั้นตอนการกินใบไม้ อย่างเช่นชาเขียว สิ่งที่ดื่มก็คือความสด

        ชาสุก สิ่งที่ดื่มคือเห็ดโคนที่งอกออกมาจากใบ นี่คือของกำนัลจากกาลเวลา ธรรมชาติและจุลินทรีย์


▲ผลิตภัณฑ์อาหารหมักเป็นสิ่งประดิษฐ์ที่ยิ่งใหญ่

        ถ้าหากเอ่ยถึงผลิตภัณฑ์อาหารหมัก คุณจะนึกถึงอะไรบ้าง?

        แฮมขาหมู โยเกิร์ต ผักดอง เต้าหู้ยี้.....ใช้การหมักด้วยจุลินทรีย์ทำให้อาหารเกิดรสชาติที่มีลักษณะเฉพาะ ทำให้ถนอมอาหารได้นาน

        วัฒนธรรมการกินดื่มของมนุษย์มีความเป็นมาอย่างยาวนาน ผลิตภัณฑ์อาหารหมักเป็นสิ่งประดิษฐ์ที่ยิ่งใหญ่สมบูรณ์แบบ การหมักนำมาซึ่งประสบการณ์ที่มีคุณค่ามากขึ้นทางอวัยวะรับความรู้สึก


▲ความสวยงามของชาผูเอ่อร์เป็นพัฒนาการบนเส้นแห่งกาลเวลา

        -กาลเวลา พัฒนาการ-

        ความสวยงามส่วนใหญ่ล้วนเป็นการแสดงออกของชั้นความว่างเปล่า มีเพียงชาผูเอ่อร์ ต้องการเส้นแห่งกาลเวลาที่สมบูรณ์เพื่อการคลี่ออกมา

        ต่างก็เป็นเหล้าเหมือนกัน สุนทรียภาพของเบียร์ ไวน์ และบรั่นดีจะไม่เหมือนกัน

        ต่างก็เป็นชาเหมือนกัน ชาหินผา(岩茶 : เหยียนฉา)และชาสุกก็ไม่เหมือนกัน


        โดยการเทียบเคียงกับเหล้า ชาสุกผูเอ่อร์ก็เหมือนกับไวน์ สามารถมีแหล่งผลิตที่มีชื่อเสียง มีวัฒนธรรมที่แฝงนัยยะไว้ลึกซึ้ง เสพสุขกับคุณค่าทางศิลปะ.....มันจะกลายเป็นโครงสร้างที่มีความหมาย เป็นธุรกิจอุตสาหกรรมที่ยิ่งน่าเล่น ยิ่งมีเสน่ห์


        แน่นอน มีบางชาสุกที่พร้อมดื่มในปัจจุบัน มีบางชาสุกเป็นการจัดเก็บ ภายใต้สภาพการณ์ใดๆในอนาคต จะเปิดม่านของยิ่งเก่ายิ่งหอม


        นี่คือเกมส์ที่เกี่ยวข้องกับกาลเวลา ความปิติยินดีอยู่ที่การเปลี่ยนแปลงในทุกขั้นตอนล้วนถูกรับรู้ได้ และอยู่ที่ความตื่นตาตื่นใจและความล้ำค่าเมื่อหลายปีผ่านพ้นไป


▲จุลินทรีย์ในร่างกายมีผลกระทบต่อสุขภาพทั่วทั้งร่างกาย

        ร่างกายคนเราที่แท้เป็นร่างของสิ่งมีชีวิตขนาดใหญ่ที่เซลล์ร่างกายและกลุ่มจุลินทรีย์อาศัยอยู่ร่วมกัน

        จุลินทรีย์ในร่างกายมีผลกระทบต่อสุขภาพทั่วทั้งร่างกาย


        ทำไมเวลาดื่มชาดิบแก่หรือชาสุกตรงช่วงท้องจะรู้สึกร้อนอย่างมีนัยสำคัญ?

        นี่เป็นเพราะผลจากหลังการหมักของชาดิบแก่และชาสุกจะก่อเกิดเส้นใยอาหารที่ละลายได้ในน้ำเป็นจำนวนมาก ซึ่งสามารถหล่อเลี้ยงกลุ่มจุลินทรีย์ในลำไส้ได้โดยตรง ปรับโครงสร้างของกลุ่มจุลินทรีย์ให้สมดุล ร่างกายมีสุขภาพแข็งแรง


▲สุนทรียะแห่งการเปลี่ยนแปลงทางรสชาติ

        -สุนทรียะแห่งการเปลี่ยนแปลงทางรสชาติ-

        กรอบความคิด เทคโนโลยี สุนทรียภาพที่เปลี่ยนแปลงตามกระแส เบื้องหลังของขุนเขาที่เป็นร้อยกระจัดกระจายอยู่ทั่วอวิ๋นหนาน คือสามารถแยกแยะออกตามตรรกะของพันธุ์ชา พันธุ์ชาที่ไม่เหมือนกันต่างมีรสชาติที่เป็นอัตลักษณ์

▲รสชาติลักษณะเฉพาะของพันธุ์ชา – พันธุ์ใบใหญ่เหมิงคู่/勐库大叶种 ; พันธุ์ใบใหญ่เหมิงไห่/勐海大叶种 ; พันธุ์ใบใหญ่เฝิ้งชิ่ง/凤庆大叶种 ; พันธุ์ชายอดเขียวยี่หวู่/易武绿芽茶

        รสชาติของชาสุกสามารถแยกลายละเอียดของรสชาติที่มีลักษณะเฉพาะอิงตามพันธุ์ชา ผู้คนใช้การเทียบเคียงอันสุนทรยะมากำหนดทุกรสชาติที่สุนทรีย์


▲《เรื่องราวของชาสุก》ยังดำเนินการต่อไป

        ถึง ณ จุดนี้ จากอดีตถึงปัจจุบัน แล้วมองไปอนาคต เรื่องราวของชาสุกพูดถึงตรงนี้แล้ว


        มันเคยเป็นเรื่องราวของฉาหม่ากู่ต้าว เป็นสิ่งที่ชนกลุ่มน้อยต้องอาศัยพึงพาที่ขาดเสียมิได้เพื่อดำรงชีวิต

        มันเคยเป็นเรื่องราวของคนทำชารุ่นก่อน เป็นจิตวิญญาณที่ต้องต่อสู้และแสวงหา

        มันก็เคยเป็นเรื่องราวที่ลึกเข้าไปในวิทยาศาสตร์ผ่านกล้องจุลทรรศน์ การปฏิรูปเปลี่ยนแปลงเทคโนโลยีนำมาซึ่งอยากรู้อยากเห็นและสุนทรียะมากขึ้น


        ณ ปัจจุบัน เรื่องราวยังดำเนินการต่อไป


        คนชาที่มีชื่อเสียงอาจารย์ โจวเจียจวี/邹家驹 ได้เคยกล่าวสุนทรพจน์ : 

        “พวกเราได้ผิดพลาดในการเป็นคนตั้งกฎบนโลกของชาแดงไปแล้ว ยังต้องมาผิดพลาดในการเป็นคนตั้งกฎบนโลกของชาหมักอีกหรือ?” 


     ----- จบ -----


เอกสารอ้างอิง :

熟茶的故事 : 观念 , 技术与审美的变迁|第四阶段:熟茶的品格—时间 , 自然与微生物的馈赠

https://m.puercn.com/z/1951766/