ในช่วงการชิมชา “ชี่/气”เป็นตัวแปรหนึ่งที่สำคัญ ชี่ชาที่คนชาอาวุโสจะสนทนาอย่างมีรสชาติ เป็นดัชนีชี้วัดตัวหนึ่งของชาดีและชาเก่า บอยครั้งในวงก๊วนที่ร่วมดื่มชาด้วยกัน คนชาอาวุโสหลังได้ดื่มชาดีตัวหนึ่งแล้วจะเอ่ยขึ้นว่า ชี่ชาของชาตัวนี้จากหัวจรดเท้า ไออุ่นออกตรงส่วนนี้ เหงื่อออกตรงส่วนนั้น ตลอดปลอดโปร่งตรงส่วนโน้น
“ชี่/气” คืออะไร? กับชาวต่างชาติก็จะอธิบายว่า : ชี่คือ“Floating Energy”ซึ่งก็คือพลังงานที่ไหลเวียนอยู่ในร่างกาย หรือเป็น“การสั่นพ้อง(Resonance)/共振”ของปรากฏการณ์ทางกายภาพ
ลักษณะ 6 ประการที่ร่างกายตอบสนองเมื่อดื่มชาเก่าและชาดี
ทุกวันนี้ การแปลความหมายของ“ชี่/气”ใหม่ล่าสุด โดยศาสตราจารย์หวังเหวยกง(王唯工)มหาวิทยาลัยจอนส์ฮอปกินส์ ได้นำเสนออยู่ในหนังสือ《ท่วงทำนองของชี่/气的乐章》: “ชี่”ก็คือ“เรโซแนนส์”อย่างหนึ่ง เป็นการแสดงออกของ“พลังงาน”ชนิดหนึ่ง
ดังนั้น เมื่อได้ดื่มชาเก่าและชาดีที่ใบชาแสดงออกถึงชี่ที่แรงเป็นพิเศษ จะเกิดความรู้สึกตามคาแลคเตอร์ข้างล่างนี้ได้โดยง่าย :
1. สะอึก---เนื่องจากชี่ชาไปช่วยเพิ่มเรโซแนนส์ของคลื่นฮาร์มอนิกส์ที่ 3 ของเส้นลมปราณม้าม(第3谐波脾经 , 3.6 Hz) ทำให้การย่อยอาหารได้อย่างราบลื่น ก่อให้เกิดการสะอึก
2. ไม่รู้สึกหิวง่าย---เนื่องจากพลังงานที่ก่อเกิดจากชี่ชา ก็เสมือนพลังงานที่ได้จากการย่อยสารอาหารในอาหาร ช่วยลดความรู้สึกหิวได้
3. เหงื่อออกบนหัวหรือด้านหลังศรีษะ---เนื่องจากชี่ชาเพิ่มเรโซแนนส์ของคลื่นฮาร์มอนิกส์ที่ 6 ของเส้นลมปราณถุงน้ำดี(第6谐波胆经 , 7.2 Hz) เป็นไปได้ที่ไปเพิ่มควาเร็วของการไหลของโลหิตที่ขึ้นไปบนส่วนหัว ทำให้เกิดความรู้สึกร้อน
4. เหงื่อออกทั้งตัว---เนื่องจากชี่ชาไปเสริมสร้างเรโซแนนส์ของคลื่นฮาร์มอนิกส์ที่ 9 ของเส้นลมปราณซานเจียว(第9谐波三焦经 , 10.8 Hz) ทำให้อากาศไหลลื่นไปทั่วร่างกายได้ง่าย นำอากาศร้อนขนถ่ายไปที่ผิวร่างกายแล้วระบายออกไป ทั่วทั้งร่างจะรู้สึกอบอุ่นขึ้นมา
5. ออกร้อนในอุ้งมือและปอดเกิดขึ้นพร้อมกัน
6. ออกร้อนบนฝ่าเท้าและไตเกิดขึ้นพร้อมกัน
เพราะเหตุใดจึงไม่สามารถรับรู้ชี่ชาได้?
คนชาส่วนใหญ่โดยเฉพาะคนใหม่มักมีข้อสงสัยอยู่ในใจว่า : “ที่แท้มีชี่ตามคำร่ำลือที่ไหนเล่า ทำไมถึงสัมผัสไม่ได้สักที?” เหตุผลอาจมีหลายประการดังนี้ :
• ขาดการชี้นำ : สภาวะที่ชี่ชาทำให้ร่างกายออกร้อนขึ้นมา ปกติจะพบเห็นได้ในบรรดาชาดี ในการร่วมชิมดื่มชากับคนชาที่เข้าใจชี่ชาดี ภายใต้การชี้แนะอย่างจริงใจจากคนชาอาวุโส จะมีโอกาสค่อนข้างสูงที่มีความรู้สึกเกิดชี่ชาในร่างกาย
• การหมุนเวียนที่ไม่ดีในร่างกาย : 10 สาเหตุใหญ่ของการตายยุคปัจจุบัน นอกจากอุบัติเหตุและฆ่าตัวตายแล้ว ส่วนใหญ่จะเกี่ยวข้องกับระบบการหมุนเวียนในร่างกาย เช่น การไหลเวียนของโลหิตไม่ดี การไหลเวียนของลมปราณไม่ดี ลมปราณในร่างกายถูกปิดกั้น จึงไม่ประสบถึงการดำรงอยู่ของชี่ชาได้โดยธรรมชาติ
• ปัญหาจากการทานอาหาร : การกินของคนยุคนี้ ชอบรสจัด ของทอด บวกกับวัตถุเจือปนอาหารที่เป็นสารเคมีชนิดต่างๆ ยาปฏิชีวนะในเนื้อสัตว์ สารเคมีตกค้างในพืชผัก อาหารดัดแปลงทางพันธุกรรม เป็นต้น ทำให้ความอ่อนไหวทางร่างกายลดต่ำลงเรื่อยๆ
การทานอาหารบำรุงมากเกินไป เมื่อทานเข้าไปแล้วไม่ถูกย่อยระบายออกไปอย่างบริบูรณ์ แล้วเกิดการสะสมภายในร่างกาย ทำให้เกิดเป็นภาระหนักของร่างกาย เหล่านี้ล้วนเป็นสาเหตุที่ไม่สามารถรับรู้ชี่ชาได้
เกรดชี่ชาแบ่งออกเป็น 4 อันดับ
1. ชาเก่า แม้ว่าการนิยามชาเก่าของนักดื่มชาแต่ละคนไม่เหมือนกัน แต่กล่าวโดยทั่วไป อายุ 20 ปีขึ้นไปก็นับเป็นชาเก่า ขอเพียงมีการจัดเก็บอย่างถูกต้อง สารองค์ประกอบและแร่ธาตุในใบชาค่อยๆเกิดการเปลี่ยนแปลงแล้วค่อยๆเพิ่มขึ้นทีละน้อยๆ
2. ชาดิบป่า ชาดิบจากต้นชาที่ปลูกกระจายอยู่ตามป่าที่ไม่มีมลพิษทางสภาวะแวดล้อมและจากคน ล้วนดำรงอยู่ได้ด้วยกำลังวังชาของต้นชาตัวมันเอง
3. ไม้ต้นโบราณหรือเหล่าชง ไม้ต้นโบราณ(古喬木)ของชาผูเอ่อร์ หรือเหล่าชง(老枞)ของชาวูหลง ล้วนเป็นตัวแทนของชี่ชาที่ทรงพลัง กาลเวลาได้มอบปัญญาแก่ผู้อาวุโส ส่วนที่มอบให้แก่ต้นไม้แก่ กลับเป็นแก่นสารที่มีพลานุภาพที่รวบรวมได้จากทั้งสภาพแวดล้อมและดินฟ้าอากาศ ต้นชาไม้ต้น 300 ปีขึ้นไปในอวิ๋นหนาน ส่วนใหญ่จะสำแดงชี่ชาออกมาที่เยี่ยมยอดเป็นหนึ่งไม่เป็นรองใคร
4. ต้นชาที่งอกงามในดินปนหินกรวด ดินคือหน้าตาของหินที่ผุกร่อนแล้วตามสภาวะอากาศ ส่วนหินก่อนการผุกร่อนจะประกอบด้วยแร่ธาตุอย่างเต็มเปี่ยม ดังนั้น ต้นชาที่เจริญเติบโตในพื้นที่เป็นหินจะดูดซับแร่ธาตุที่ปลดปล่อยออกจากหินโดยตรง ทำให้สารองค์ประกอบในใบชาจะมีชีวิตชีวาเป็นพิเศษ
กล่าวโดยสรุปรวบยอด
ใบชาดูดซึมธาตุอาหารจากดินและอากาศ ชาชนิดเดียวกันอยู่ในพื้นที่เหนือระดับน้ำทะเลที่แตกต่างกันและหรือระบบนิเวศดินที่ไม่เหมือนกัน ก่อเกิดรสชาติที่มีคาแลคเตอร์แตกต่างกัน เรียกสั้นๆว่า“ชี่ชา/茶气” ชี่ชาเป็นที่รับรู้ได้โดยปัจเจกบุคคล แต่ละคนต่างปฏิสัมพันธ์กับชาต่างออกฤทธิ์ไม่เหมือนกัน
ใบชาดูดซับแก่นสารในจักรวาล ชี่ชาคือพลังงานที่อยู่ในใบชา หลังเข้าสู่ในร่างกายแล้วแทรกซึมไปทะลวงเส้นลมปราณ ยกระดับพลังทางจิตให้สูงขึ้น ชาดีสามารถทำให้ผู้ดื่มจิตแจ่มใส
การชงดื่มใบชาที่มีชี่ชาเต็มเปี่ยม จะปรากฏอาการเหงื่ออกที่พบเห็นประจำ นี่คือกระบวนการเมตาบอลิซึมในร่างกาย มันทำให้สสารที่เป็นพิษในร่างกายถูกขับออกมาพร้อมเหงื่อ สามารถขจัดฤทธิ์เย็นในร่างกาย แล้วทำให้การไหลเวียนของโลหิตในร่างกายไหลลื่นและเร็วขึ้น
เอกสารอ้างอิง :
何謂茶氣? 茶氣足會有什麼表現? : https://www.commonhealth.com.tw/article/83418
เครดิตรูปภาพ :
“การฝังเข็ม - รมยา เล่ม 1” กรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กระทรวงสาธารณสุข พ.ศ. 2551 ISBN 978-974-16-0789-1 : https://online.pubhtml5.com/mtwf/tuvb/#p=4
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น