วันอังคารที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2567

หวงเพี่ยนในชาผูเอ่อร์คืออะไรกันแน่?

 


        “ชากู่ซู่ม่านซงหวงเพี่ยน เกรดระดับ3-4 ต้นกู่ซู่ ตันจู ปีนี้มีแค่ 200 กรัมในโลก(เกรดยอด1-2 รัฐบาลจีนเก็บไปเรียบร้อย ถวายสีจิ้นผิง) อยู่ที่สำนักฉาฉินหลินซาน 15 กรัม เป็นชาที่ดื่มเป็นตัวสุดท้ายของวันที่ให้ร่างกายผ่อนคลาย เพิ่มพลังให้กลับฟื้นคืนมา”---โพสต์ในเฟซเพจ PINN Cha By คนรักชา โดย Dayswish Liu


        “...จนถึงตัวที่ดีที่สุดของชาผูเอ่อ ดีที่สุดบนโลกนี้ กู่ซู่ม่านซงหวางเพี่ยน 古樹曼松黄片 ชุนฉาปี 2024 มันคือชาผูเอ่อที่ดีที่สุดที่เคยดื่ม ดื่มแล้วรู้สึกสบายตัว เย็นร่างกาย ตัวเบา รู้เลยว่าฉาชี่ไม่จำเป็นต้องมีในชาเก่าอย่างเดียว ชาใหม่ก็มีฉาชี่ได้ และฉาชี่ที่สุดยอดเป็นอย่างไร สุดยอดมากๆ...”---โพสต์ในเฟซเพจ Phuping Mano


        “เวลา 01:00 – 02:30 เป็นช่วงเวลาที่ 古树曼松黄片 กู่ซู่ม่านซงหวงเพี่ยน พาทุกคนลอยหลุดจากยอดพีระมิดหม่างจือตันจู เป็นประสบการณ์ที่ ณ ตอนนั้นยังหาคำที่จะใช้อธิบายออกมาให้คนอื่นเข้าใจไม่ได้อย่างที่ต้องการ โหวยวิ้น หุยกานมาแบบเรื่อยๆไม่ตะโกน ไม่ดรอป มันเป็นความสบายที่ไม่เคยพบได้ในชาดิบตัวอื่นเลย”---โพสต์ในเฟซเพจ Kanyapak Siriphaisarntavee


        ข้างต้นเป็นการระบายความรู้สึกหลังได้ชิมลิ้มรสชาผูเอ่อร์หวงเพี่ยนจากแหล่งม่านซง วัตถุดิบจากต้นชาโบราณ ฤดูใบไม้ผลิปี2024 

        ปรากฏการณ์นี้เกิดขึ้นในก๊วนชาคืนวันเข้าพรรษา 21 ก.ค. 2024 ที่ได้รับเชิญจากเจ้าภาพ Wae-affal Rahim เจ้าสำนัก“ฉาฉินหลินซาน/茶琴林山” 

▲หวงเพี่ยนแหล่งม่านซงจากต้นชาโบราณ/古树曼松黄片 ฤดูใบไม้ผลิปี2024 ของสำนัก “ห้างหล่านซาน/揽山号”---Cr. Wae-affal Rahim และ Dayswish 


        จากการรับรู้เดิมๆต่อหวงเพี่ยนของชาผูเอ่อร์คือเป็นชาเกรดคัดออก ไม่จัดอยู่ในสารบบของผลิตภัณฑ์ชาผูเอ่อร์


        แต่ในไม่กี่ปีที่ผ่านมา หวงเพี่ยนกลายเป็นผลิตภัณฑ์ชาที่ร้อนแรงตัวหนึ่ง เป็นที่ยอมรับและชื่นชอบของเพื่อนชาที่ยิ่งมายิ่งมาก เนื่องจากมันมีเกณฑ์คุณภาพต่อราคาในอัตราที่สูง และก็รสชาติดี(ดั่งความรู้สึกที่เขียนระบายข้างต้น)


        ทำให้ในวันนี้ต้องมาทำความรู้จักกับหวงเพี่ยนในชาผูเอ่อร์ใหม่ 


        • ที่มาของหวงเพี่ยนในชาผูเอ่อร์


        ยอดใบที่3,4 (โดยทั่วไปจะไม่เกินใบที่5)ที่นอกเหนือจากยอด1หน่อ1ใบหรือ1หน่อ2ใบจากการเด็ดเก็บ ใบเหล่านี้อันเนื่องจากมีปริมาณน้ำประกอบอยู่ค่อนข้างต่ำ มีลักษณะเป็นใบใหญ่แผ่ออก ในขั้นตอนการฆ่าเขียวน้ำจะสูญเสียแล้วเปลี่ยนเป็นสีเหลืองหรือเขียวเข้มได้ง่าย

▲ยอดใบที่ 3 ที่นอกเหนือจากยอด 1 หน่อ 2 ใบ


        เมื่อนำใบชาเข้าสู่ขั้นตอนการนวด ยอดใบอ่อนจะม้วนตัวจนเป็นชาเส้น ชาบางส่วนที่เป็นใบแก่เล็กน้อยจะม้วนตัวได้ยาก ก็ยังคงแผ่ออกเป็นใบ ยังมีอีกกรณีหนึ่งคือกระทำการนวดที่ไม่ทั่วถึง ออกเป็นเส้นที่ใบยังม้วนแบบหลวมๆ


        แผ่นใบที่ไม่ม้วนตัวเหล่านี้ตามมาตรฐานการผลิตจะต้องทำการคัดแยกออกมา ซึ่งก็คือ“หวงเพี่ยน” 

▲การคัด“หวงเพี่ยน/黄片”แยกออกจากชาตากเขียวตามมาตรฐานการผลิต

▲หวงเพี่ยน/黄片 


        ปริมาณของหวงเพี่ยนเทียบกับปริมาณของเหมาฉาในล็อคการผลิตหนึ่งๆมีในอัตราส่วนที่ต่ำมาก(นี้เป็นเหตุผลที่หวงเพี่ยนม่านซง วัตถุดิบจากต้นชาโบราณ ฤดูใบไม้ผลิปี2024 มีจำนวนเพียง 200 กรัม)


        อดีตกาลที่โรงงานชายังเป็นรัฐวิสาหกิจ หวงเพี่ยนจัดเป็นชาตกเกรด บนพื้นฐานคือนำหวงเพี่ยนและก้านใบอยู่ในจำพวกของเสีย แม้กระทั่งมีโรงงานจำนวนมากจัดเป็นขยะทิ้งไปไม่ใช้


        • สิ่งมีค่าของหวงเพี่ยน


        สามารถกล่าวได้ว่า หวงเพี่ยนเป็นผลพลอยได้ของชาผูเอ่อร์ แม้ว่ารูปพรรณสัณฐานดูจะด้อยไปนิด แต่หวงเพี่ยนมีสิ่งมีค่าแฝงอยู่ก็คือ ทีโพลิแซ็กคาไรด์(Tea Polysaccharide)

        ทีโพลิแซ็กคาไรด์เป็นสารประกอบเชิงซ้อนซึ่งประกอบด้วยสารกลุ่มน้ำตาล เพคทีน โปรตีน เป็นต้น กล่าวโดยทั่วไป วัตถุดิบใบชายิ่งแก่ ปริมาณองค์ประกอบของทีโพลิแซ็กคาไรด์ยิ่งมาก


        รสชาติของหวงเพี่ยนจึงหวานนุ่มละมุน ประกอบกับมีปริมาณของคาเฟอีนและทีโพลิฟีนอลส์ในจำนวนค่อนข้างต่ำ ทำให้ขมน้อย ฝาดน้อย รสชาติอ่อนโยน และมีรสกลิ่นที่มีเอกลักษณ์

        โดยเฉพาะหวงเพี่ยนที่คัดแยกจากวัคถุดิบใบชาจากต้นชาโบราณ มีฤทธิ์กระตุ้นน้อยกว่าชาดิบใบอ่อน สามารถชิมลิ้มรสได้อย่างสะใจสบายกาย 


        • หวงเพี่ยนก็สามารยิ่งเก่ายิ่งหอม


        หวงเพี่ยนนอกจากเป็นใบชาที่ค่อนข้างแก่ จะมีคุณภาพเหมือนเหมาฉาที่ผ่านการคัดเลือกแล้ว และเนื่องจากใบชามีเนื้อเยื่อที่หนาแน่น ความรู้สึกขมฝาดของหวงเพี่ยนจะลดต่ำลงอย่างมาก ความหวานมาก รสหนานุ่ม ชงทน

        การชงหวงเพี่ยน จุดสำคัญคือน้ำต้องเดือด ระยะชงแช่ต้องถึงที่ มิฉะนั้นรสชาติจะไม่สามารถแสดงออกมาอย่างครบถ้วน ถ้าหากเป็นไปได้ใช้การต้มดื่มโดยตรง สามารสัมผัสได้ถึงบุคลิกพิเศษด้านหอมหวานลื่นละมุนได้มากยิ่งขึ้น


        หวงเพี่ยนก็เพียบพร้อมด้วยคุณลักษณะทางคุณภาพที่ยิ่งเก่ายิ่งหอม วัตถุดิบโดดเด่น การจัดเก็บที่ดี หวงเพี่ยนจะแสดงบุคลิกทางฉาชี่ กลิ่น ความหนานุ่ม ความลื่นไหล อันเป็นที่ประทับใจของผู้คน ผ่านพัฒนาการแล้วรสชาติยิ่งดี หอมหวานอ่อนโยน กลิ่นหอมรัญจวน


        สืบเนื่องจากรูปลักษณ์ที่ไม่ค่อยงามตาของหวงเพี่ยนเคยถูกทอดทิ้งมาแล้ว แต่ได้ปรากฏโฉมอีกครั้งด้วยคุณภาพที่โดดเด่น บ่งชี้ว่ามันมีคุณค่าในการดื่ม และเมื่อเปรียบเทียบกับชาผูเอ่อร์ขุนเขาดัง โดยวัตถุดิบในตัวมันมีเป็นจำนวนน้อย ราคาจึงแพงสุดเอื้อมและหาซื้อยาก

        แต่ถ้าหากหวงเพี่ยนที่คัดแยกออกมาจากชาผูเอ่อร์ขุนเขาดังเหล่านี้ ด้วยค่าตัวมันที่ราคาลดลงมามาก ซึ่งรสชาติดีแล้วมีเกณฑ์คุณภาพต่อราคาในอัตราที่สูง สำหรับเพื่อนชาที่พึงเข้าสู่วงการชาผูเอ่อร์ใหม่ๆ ใช้เป็นประตูริเริ่มชิมดื่มชาผูเอ่อร์ก็จะเป็นทางเลือกที่ไม่เลวทีเดียว



หมายเหตุ : ก่อนอื่นต้องขออภัยต่อเพื่อนชาที่ได้เอ่ยนามไว้ ณ โพสต์นี้ และไม่ได้ขออนุญาตนำข้อความบางส่วนจากโพสต์ในเฟซเพจมากล่าวอ้าง และต้องขอขอบคุณที่เป็นตัวกระตุ้นให้เกิดจิตพเนจรทำการแปลและเรียบเรียงโพสต์นี้ขึ้นมา


เอกสารอ้างอิง :

1. 什么普洱茶的“黄片”?https://m.ipucha.com/show-34-764.html

2. “黄片”真的是你以为的那样吗?https://m.ipucha.com/show-34-1511.html

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น