วันอาทิตย์ที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2558

4 คุณลักษณะเด่นของชาผูเอ่อร์



ทักทายทุกท่าน วันพุธ สะดุดชาผูเอ่อร์!!!
วันนี้ขออนุญาตโพสต์วิชาการเล็กๆ น้อยๆ หรือ นำเรื่องเก่ามาเล่าใหม่ ครับ

4 คุณลักษณะของชาผูเอ่อร์ที่ดี
1. ลักษณะใบชาผูเอ่อร์ จะต้องเป็นชาใบใหญ่พันธุ์ยูนานเท่านั้น “ดังนั้นหากเป็นชาที่อื่น และนำมาอัดแผ่นเหมือนชาผูเอ่อร์ ถึงแม้ว่าจะปลูกชาจากถิ่นอื่นและนำไปอัดแผ่น ก็ไม่ใช่ชาผูเอ่อร์ หรือ ถ้าจะเรียกว่า “เป็นชาผูเอ่อร์ปลอมก็ได้ครับ” ควรจะสะอาด คือไม่มีสิ่งปรกปลอมปน เช่น ไม้จิ้มฟัน หรือ สแลน และอื่นๆ เป็นต้น สำหรับเกรดของใบชาผูเอ่อร์มีตั้งแต่ ...1-10 ซึ่งหมายถึง ขนาดของใบชา และจะเป็นตัวชี้วัดความนุ่ม ขม และฝาด ของชาผูเอ่อร์)
2. ไม่ว่าจะเป็นชาเก่าหรือชาใหม่ กลิ่นและรสชาติควรเป็นธรรมชาติ (ไม่ควรจะมีรสชาติอื่นๆ มาปลอมปน หรือมีกลิ่นเหม็น เช่น กลิ่นเชื้อรา กลิ่นกระสอบป่านเก่าๆ เป็นต้น)
3. สีของใบชา ควรจะเป็นสีที่สม่ำเสมอ แต่ไม่ควรเป็นสีของใบไม้เน่าเสีย
4. ชาผูเอ่อร์ควรมีรสชาติกลมกล่อม (คือ เวลาดื่มแล้วลื่นคอ ไม่สะดุด และไม่ระคายเคือง) แต่ถ้ามีความรู้สึกผิดปกติ ควรมีข้อสงสัยเกี่ยวกับแหล่งที่มาของชาผูเอ่อร์


ข้อสังเกตมี 2 ประการ คือ
1) ลักษณะภายนอกที่สามารถสังเกตได้ มี 4 ประการคือ
1.1) รสชาติต้องมีเอกลักษณ์และกลิ่นไม่เหม็นอับ
1.2) น้ำชาต้องสีบริสุทธิ์ หรือ ถ้าสีแดงหรือสีดำ (เข้ม) สดใส
1.3) ควรอยู่ในสภาพแวดล้อมที่เหมาะสม คือ ต้องเก็บไว้โกดังแห้ง และความชื้นที่เหมาะสม
1.4) เมื่อดื่มแล้วรู้สึกผ่อนคลายและมีความสุข

2) ลักษณะภายในที่ต้องใช้วิจารณญานร่วมกับการตัดสินใจก่อนจะซื้อชา มี 6 ประการคือ
2.1) ไม่เป็นไปตามลักษณะชาผูเอ่อร์ที่ดี
2.2) พยายามสังเกตว่า มีการปลอมบรรจุภัณฑ์หรือไม่
2.3) ระมัดระวังข้ออ้างที่ว่า “ชาผูเอ่อร์ไม่ให้เฉดสีน้ำตาล” และสีของชาเป็นอย่างนี้เอง
2.4) ไม่มีรสชาติหรือกลิ่นเชิงวรรณกรรม
2.5) ร้านขายไม่ให้ดูใบชาผูเอ่อร์ (ดูกากชา) เพื่อพิจารณาอายุและชนิดของชาผูเอ่อร์
2.6) หากยังไม่ได้ชิมและไม่มั่นใจอย่าโทรหรือสั่งซื้อทางอินเตอร์เน็ต

ข้อผิดพลาดจากการซื้อชาผูเอ่อร์
ชา Pu'er ไม่ได้พิสูจน์คุณภาพว่าปีเก่าจะดีกว่าปีใหม่เสมอไป แต่ขึ้นอยู่กับคุณภาพของผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ ภายใต้สภาพการเก็บรักษาที่เหมาะสมและในเวลาที่แน่นอนผลิตภัณฑ์ชา รวมถึงวัตถุดิบ ซึ่งก่อให้เกิดทิศทางการเปลี่ยนแปลงในทางที่ดี
ถ้าคุณภาพหรือการเก็บรักษาอยู่ในสภาพวาดล้อมที่ไม่เหมาะสม หรือ การนำชามาเร่งเวลาให้เป็นชาเก่า หรือ การจัดเก็บในโกดังเปียก เพื่อเร่งอายุของชา หรือ จะทำบรรจุภัณฑ์ชาเก่าเพื่อที่จะแสดงความรู้สึกเก่า ๆ เพื่อสร้างสิ่งที่เรียกว่า “ชาเก่า” ซึ่งสิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นข้อเสียและไม่ควรที่จะซื้อชาผูเอ่อร์ชนิดนี้มาดื่ม

โพสต์นี้โดย Peter Huang เคยเผยแพร่เมื่อวันที่ 17 มิ.ย. 2558 ลงในเฟสเพจสมาคมผู้รักชาผูเอ่อร์แห่งประเทศไทย  https://www.facebook.com/groups/1465523990337272/

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น