วันศุกร์ที่ 4 พฤศจิกายน พ.ศ. 2565

“พละ” แก่นแท้ทางคุณภาพของชาสุก



        โดยทั่วไปการบรรยายสุนทรียภาพของใบชา ก็คือการสาธยายถึงจุดเด่นด้านความรู้สึกทางผัสสะต่อชาชนิดหนึ่ง

        ไม่ว่าชาชนิดใดๆล้วนเพียบพร้อมด้วยจุดเด่นต่างๆทางรูป รส กลิ่น สี อย่างเช่นหอม หวาน สะอาด เป็นต้นกระทั่งบรรดาชาดีทั้งหลายต้องมีควบ


        แต่ถ้ากล่าวถึงการชิมดื่มโดยเจาะจงชาชนิดใดชนิดหนึ่งแล้ว จึงจำเป็นต้องวางจุดสำคัญของการสาธยายบนลักษณะเฉพาะของชาชนิดนั้น เนื่องจากลักษณะเฉพาะเป็นตัวตัดสินคุณค่าทางการดำรงอยู่ของชาชนิดใดชนิดหนึ่ง กระทั่งวัฒนธรรมแบบใดแบบหนึ่ง


        ลักษณะเฉพาะของชาสุกคืออะไร? – ในที่นี้ขอสรุปรวบยอดเป็นอักษร 3 คำ “พละ” “หนา” “ลื่น


      「พละ


        “พละ” คืออะไร?

        “พละ” คือพลังชนิดหนึ่ง เป็นพลังงานที่เปล่งออกไปรอบทิศ มีชีวิตชีวา ทำให้ผู้คนมีความรู้สึกว่า ชากับคนมีปฏิสัมพันธ์กัน ไม่สามารถรับรู้ “พละ” ของน้ำชาในทันทีทันใด จะต้องทิ้งซักช่วงเวลาหนึ่งสำหรับความรู้สึกของ “พละ” 

        มีเพียงอยู่บนเส้นแห่งเวลา จึงจะสามารถเกิดการเปลี่ยนแปลง สังเกตการเปลี่ยนแปลง มีการเปลี่ยนแปลงจึงเป็น “พละ”

        “พละ” มีความหมายที่ยิ่งใหญ่สำหรับชาผูเอ่อร์ คือแก่นแท้ในแก่นแท้ทางคุณภาพของชาผูเอ่อร์


        ในช่วงระยะเวลาสั้น หวานย้อนกลับ(回甘) น้ำลายสอ(生津) เย็นสดชื่น(清凉) ที่รู้สึกอย่างต่อเนื่องในโพรงปากคือ “พละ”

        ในช่วงระยะเวลายาว ยิ่งเก่ายิ่งหอมยิ่งหนานุ่มของชาผูเอ่อร์ก็คือ “พละ” 


        ก็เป็นเพราะ “พละ” ที่ขยายความเป็นลักษณะพิเศษของยิ่งเก่ายิ่งหอมยิ่งหนานุ่ม จึงทำให้ชาผูเอ่อร์กลายเป็นชาที่โดดเด่นไม่เหมือนใคร


        สิ่งที่แสดงออกมาของ “พละ” ในระหว่างการชิมดื่มคืออะไร? - คือรสที่ยังกรุ่นอยู่ในปาก(AfterTaste) หวานย้อนกลับ น้ำลายสอ เย็นสดชื่น อย่างต่อเนื่อง

        เมื่อหลังดื่มน้ำชา จะต้องผ่านไปซักพัก จึงจะสามารถสัมผัส AfterTaste ตลอดช่วงครบบริบูรณ์ 


        สสารที่สร้าง “พละ” เรียกว่าไกลโคไซด์  โครงสร้างของมันเป็นตัวกำหนดคุณลักษณะเฉพาะของมัน

▲โครงส้างที่พื้นฐานที่สุดของสารกลุ่มไกลโคไซด์ - ซ้ายคือน้ำตาลกลูโคส ขวาคือกรดแกลลิค การควบแน่นรวมตัวกัน

        ปฏิกิริยาไฮโดรไลซิสของไกลโคไซด์ :

        ไกลโคไซด์ + น้ำ + ความร้อน  =  น้ำตาล + กรดอินทรีย์ 

        ถ้าหากปฏิกิริยาเคมีนี้เกิดขึ้นในช่องปาก ผู้คนจะรู้สึกเย็นสดชื่นในขณะที่ปฏิกิริยาเคมีดูดความร้อน รู้สึกหวานย้อนกลับหลังเกิดน้ำตาล หลังเกิดกรดอินทรีย์ ก็จะไปกระตุ้นให้เกิดน้ำลายสอ

        นี่คือการเกิดไฮโดรไลซิสของไกลโคไซด์ที่นำไปสู่ปฏิกิริยาลูกโซ่ของหวานย้อนกลับ น้ำลายสอ เย็นสดชื่น


        เมื่อน้ำตาลกลูโคสในน้ำชาเข้าไปในร่างกาย จะถูกลำไส้เล็กดูดซึม ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางความสมดุลระหว่างเลือดกับน้ำตาลในร่างกาย ร่างกายจะร้อนขึ้นมาอย่างไม่รู้ตัว

        หลังรู้สึกร้อนวูบวาบ มีเหงื่อออกที่อุ้งมือ ล้วนเป็นการแสดงออกของชาที่มีสารมีฤทธิ์ทาง “พละ” ตรงจุดนี้ ชาวยุทธจักรชาผูเอ่อร์เรียกว่า “ความรู้สึกทางกาย/体感” ก็สามารถเรียกขานเป็น “ฉาชี่/茶气


        มาดู “พละ” บนช่วงระยะเวลายาว ชาผูเอ่อร์จะยิ่งเก่ายิ่งหอมยิ่งหนานุ่ม นั่นเป็นเพราะเหตุใด?

        เป็นเพราะชาผูเอ่อร์ผ่านการหมักอย่างชักช้าในระหว่างการจัดเก็บ

        ไกลโคไซด์สลายตัวช้าๆอย่างต่อเนื่องได้น้ำตาลมาจำนวนหนึ่ง ไปเลี้ยงดูจุลินทรีย์ที่มีประสิทธิภาพ แล้วจุลินทรีย์ไปย่อยสลายเส้นใยที่เดิมไม่ละลายในน้ำเกิดเป็นโพลิแซคคาไรด์ที่ละลายน้ำและกรดอะมิโนอิสระ กระบวนการเช่นนี้ก็คือยิ่งเก่ายิ่งหอมยิ่งหนานุ่ม

       ปริมาณมากน้อยของสารกลุ่มไกลโคไซด์ กำหนดศักยภาพทางยิ่งเก่ายิ่งหอมยิ่งหนานุ่มของชาผูเอ่อร์


เอกสารอ้างอิง :

熟茶核心品质之「活」https://www.puercn.com/puerchazs/peczs/226574.html

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น