โดยทั่วไปการบรรยายสุนทรียภาพของใบชา ก็คือการสาธยายถึงจุดเด่นด้านความรู้สึกทางผัสสะต่อชาชนิดหนึ่ง
ไม่ว่าชาชนิดใดๆล้วนเพียบพร้อมด้วยจุดเด่นต่างๆทางรูป รส กลิ่น สี อย่างเช่นหอม หวาน สะอาด เป็นต้นกระทั่งบรรดาชาดีทั้งหลายต้องมีควบ
แต่ถ้ากล่าวถึงการชิมดื่มโดยเจาะจงชาชนิดใดชนิดหนึ่งแล้ว จึงจำเป็นต้องวางจุดสำคัญของการสาธยายบนลักษณะเฉพาะของชาชนิดนั้น เนื่องจากลักษณะเฉพาะเป็นตัวตัดสินคุณค่าทางการดำรงอยู่ของชาชนิดใดชนิดหนึ่ง กระทั่งวัฒนธรรมแบบใดแบบหนึ่ง
ลักษณะเฉพาะของชาสุกคืออะไร? – ในที่นี้ขอสรุปรวบยอดเป็นอักษร 3 คำ “พละ” “หนา” “ลื่น”
「พละ」
“พละ” คืออะไร?
“พละ” คือพลังชนิดหนึ่ง เป็นพลังงานที่เปล่งออกไปรอบทิศ มีชีวิตชีวา ทำให้ผู้คนมีความรู้สึกว่า ชากับคนมีปฏิสัมพันธ์กัน ไม่สามารถรับรู้ “พละ” ของน้ำชาในทันทีทันใด จะต้องทิ้งซักช่วงเวลาหนึ่งสำหรับความรู้สึกของ “พละ”
มีเพียงอยู่บนเส้นแห่งเวลา จึงจะสามารถเกิดการเปลี่ยนแปลง สังเกตการเปลี่ยนแปลง มีการเปลี่ยนแปลงจึงเป็น “พละ”
“พละ” มีความหมายที่ยิ่งใหญ่สำหรับชาผูเอ่อร์ คือแก่นแท้ในแก่นแท้ทางคุณภาพของชาผูเอ่อร์
ในช่วงระยะเวลาสั้น หวานย้อนกลับ(回甘) น้ำลายสอ(生津) เย็นสดชื่น(清凉) ที่รู้สึกอย่างต่อเนื่องในโพรงปากคือ “พละ”
ในช่วงระยะเวลายาว ยิ่งเก่ายิ่งหอมยิ่งหนานุ่มของชาผูเอ่อร์ก็คือ “พละ”
ก็เป็นเพราะ “พละ” ที่ขยายความเป็นลักษณะพิเศษของยิ่งเก่ายิ่งหอมยิ่งหนานุ่ม จึงทำให้ชาผูเอ่อร์กลายเป็นชาที่โดดเด่นไม่เหมือนใคร
สิ่งที่แสดงออกมาของ “พละ” ในระหว่างการชิมดื่มคืออะไร? - คือรสที่ยังกรุ่นอยู่ในปาก(AfterTaste) หวานย้อนกลับ น้ำลายสอ เย็นสดชื่น อย่างต่อเนื่อง
เมื่อหลังดื่มน้ำชา จะต้องผ่านไปซักพัก จึงจะสามารถสัมผัส AfterTaste ตลอดช่วงครบบริบูรณ์
สสารที่สร้าง “พละ” เรียกว่าไกลโคไซด์ โครงสร้างของมันเป็นตัวกำหนดคุณลักษณะเฉพาะของมัน
ปฏิกิริยาไฮโดรไลซิสของไกลโคไซด์ :
ไกลโคไซด์ + น้ำ + ความร้อน = น้ำตาล + กรดอินทรีย์
ถ้าหากปฏิกิริยาเคมีนี้เกิดขึ้นในช่องปาก ผู้คนจะรู้สึกเย็นสดชื่นในขณะที่ปฏิกิริยาเคมีดูดความร้อน รู้สึกหวานย้อนกลับหลังเกิดน้ำตาล หลังเกิดกรดอินทรีย์ ก็จะไปกระตุ้นให้เกิดน้ำลายสอ
นี่คือการเกิดไฮโดรไลซิสของไกลโคไซด์ที่นำไปสู่ปฏิกิริยาลูกโซ่ของหวานย้อนกลับ น้ำลายสอ เย็นสดชื่น
เมื่อน้ำตาลกลูโคสในน้ำชาเข้าไปในร่างกาย จะถูกลำไส้เล็กดูดซึม ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางความสมดุลระหว่างเลือดกับน้ำตาลในร่างกาย ร่างกายจะร้อนขึ้นมาอย่างไม่รู้ตัว
หลังรู้สึกร้อนวูบวาบ มีเหงื่อออกที่อุ้งมือ ล้วนเป็นการแสดงออกของชาที่มีสารมีฤทธิ์ทาง “พละ” ตรงจุดนี้ ชาวยุทธจักรชาผูเอ่อร์เรียกว่า “ความรู้สึกทางกาย/体感” ก็สามารถเรียกขานเป็น “ฉาชี่/茶气”
มาดู “พละ” บนช่วงระยะเวลายาว ชาผูเอ่อร์จะยิ่งเก่ายิ่งหอมยิ่งหนานุ่ม นั่นเป็นเพราะเหตุใด?
เป็นเพราะชาผูเอ่อร์ผ่านการหมักอย่างชักช้าในระหว่างการจัดเก็บ
ไกลโคไซด์สลายตัวช้าๆอย่างต่อเนื่องได้น้ำตาลมาจำนวนหนึ่ง ไปเลี้ยงดูจุลินทรีย์ที่มีประสิทธิภาพ แล้วจุลินทรีย์ไปย่อยสลายเส้นใยที่เดิมไม่ละลายในน้ำเกิดเป็นโพลิแซคคาไรด์ที่ละลายน้ำและกรดอะมิโนอิสระ กระบวนการเช่นนี้ก็คือยิ่งเก่ายิ่งหอมยิ่งหนานุ่ม
ปริมาณมากน้อยของสารกลุ่มไกลโคไซด์ กำหนดศักยภาพทางยิ่งเก่ายิ่งหอมยิ่งหนานุ่มของชาผูเอ่อร์
เอกสารอ้างอิง :
熟茶核心品质之「活」 : https://www.puercn.com/puerchazs/peczs/226574.html
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น